BÀI HỌC TỪ VỤ LỪA ĐẢO NGHÌN TỈ "ALIBABA"

10/08/2021 07:36:41 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 

🔥Vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 23 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền hơn 2.373 tỉ đồng.

🍀Với hàng loạt bài viết chia sẻ về nhận diện dự án “ma” của Alibaba và cảnh báo rủi ro cho khách hàng, từ khi mới manh nha, nhưng chưa được xử lý thấu đáo, dẫn tới hậu quả người dân bị thiệt hại, mất trắng tiền, gia đình tan vỡ…….Vụ án Lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của Dự án Alibaba chính là sự tiên đoán và lời cảnh tỉnh mà Luật sư Chúng tôi đã lên tiếng cho người dân về các dự án ma.

🌺 Cách thức chiếm đoạt của Luyện và đồng bọn

👉 Bước 1, Nguyễn Thái Luyện dùng tiền cá nhân và tiền chiếm đoạt điều khiển các đồng phạm thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng số lượng lớn đất nông nghiệp ở Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu;

👉Bước 2: Luyện chỉ đạo các đồng phạm thành lập các công ty Bất động sản, và để các đồng phạm làm dự án không có thật (không xin phép, không có chủ trương sử dụng đất, …) trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

👉Bước 3: Các công ty Bất động sản mà Luyện thành lập với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa, lừa dối khách hàng khi quảng cáo là đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài....

👉Bước 4: Trên cơ sở đó, Luyện với tư cách Công ty Alibaba ký hợp đồng phân phối với các chủ đầu tư, trở thành đại lý bán lẻ và phân phối các dự án không có thật trên.

👉Bước 5: Bằng các phương án tung hoả mù như cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng, Luyện với tư cách Công ty Alibaba đã lừa hơn 3.924 nạn nhân ký hợp đồng nhận chuyển nhượng đất dự án, đồng thời tiền chuyển về Công ty Alibaba.

💐Cảnh báo về hiện tượng này, Luật sư Tú đã có nhiều chia sẻ trên báo, đài về việc nhận diện dự án ma và cách phòng tránh sập bẫy. Tuy nhiên, lượng lớn người dân vẫn “ sa bẫy” của dự án này do bị mờ mắt trước lợi nhuận quá cao mà chủ mưu đưa ra, từ đó phớt lờ sự cảnh báo của Luật sư. Hệ quả là khách hàng trắng tay, toàn bộ số tiền mua đất đều bị chiếm đoạt.

🌺Luật sư Tú nhấn mạnh: Khi đầu tư bất động sản, đặc biệt là các dự án đất nền, một trong những điều kiện mà nhà đầu tư cần quan tâm nhất là hồ sơ sơ pháp lý dự án. Điều kiện đầu tiên và tiên quyết để một dự án đất nền đủ điều kiện pháp lý để mở bán là “Có giấy tờ về nghiệm thu việc hoành thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt và sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai ”. Đối với dự án phát triển đô thị, thì đất nền trong dự án phát triển đô thị chỉ được mở bán khi không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

🍁Đối với các Dự án BĐS mà chủ đầu tư hay đại lý phân phối không cung cấp được một trong những giấy tờ pháp lý dự án, bằng lý do này hay lý do khác, đều tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng, hậu quả có thể mất trắng tiền đầu tư. Do đó, chúng ta cần lưu ý rằng, khi xem xét đầu tư dự án đất nền, điều đầu tiên chúng ta quan tâm không phải là cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư đưa ra, mà chúng ta cần phải xem xét đến tính pháp lý của dự án bất động sản đó.

🍀 Hiên nay, Các cơ quan quản lý chưa có biện pháp đủ mạnh, để kịp thời răn đe, kiểm soát tình trạng chủ đầu tư, đơn vị phân phối “lách” luật huy động vốn của khách hàng mua nhà trên giấy. Những vụ việc xảy ra gần đây, thường chỉ bị pháp luật sờ gáy khi hậu quả đã quá lớn. Cho nên, khách hàng cần nâng cao cảnh giác, tỉnh táo và cần có sự tham vấn ý kiến của luật sư trước những giao dịch mua nhà dự án chứa đựng nhiều rủi ro như vậy.

___________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com