"Bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân đã xâm phạm nghiêm trọng lợi ích Nhà nước"

06/29/2021 09:12:55 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 Theo Viện kiểm sát việc bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân có nhiều vi phạm đã xâm phạm nghiêm trọng đến lợi ích Nhà nước, gây thất thoát của Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Kháng nghị hủy kết quả bán đấu giá

Viện KSND cấp cao tại TPHCM vừa ban hành kháng nghị đối với 2 bản án chấp nhận kết quả bán đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân vì cho rằng có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) sản xuất và thương mại (SX-TM) Thiên Phú (sau đây gọi tắt là công ty Thiên Phú) kiện công ty cổ phần đấu giá Nam Sài Gòn (yêu cầu hủy kết quả đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương).

Bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân đã xâm phạm nghiêm trọng lợi ích Nhà nước - 1

Tới nay dự án khu dân cư này vẫn chưa thể thực hiện.

Dự án khu dân cư Hòa Lân rộng 490.765 m2, được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho công ty Thiên Phú thực hiện. Doanh nghiệp này thế chấp khu đất cho Agribank Chợ Lớn vay vốn, nhưng sau đó không có khả năng trả, phải giao tài sản cho nhà băng xử lý thu hồi nợ.

Tháng 5/2017, khi Agribank Chợ Lớn và công ty cổ phần đấu giá Nam Sài Gòn (công ty Nam Sài Gòn) tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng khu đất, công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh (công ty Kim Oanh) trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng.

Hai năm sau, tháng 2/2019, công ty Thiên Phú khởi kiện công ty Nam Sài Gòn, yêu cầu hủy kết quả đấu giá trên vì cho rằng có vi phạm, dẫn đến việc nguyên đơn không trả được nợ, phát sinh lãi phạt.

Theo nguyên đơn, Agribank Chợ Lớn đã đo sai diện tích, làm hụt 8.452 m2 của dự án. Sau khi thông báo bán đấu giá lần một không có khách đăng ký tham gia, ngày 26/8/2015 Agribank Chợ Lớn gửi công văn cho công ty Nam Sài Gòn giảm 2% giá trị tài sản để tiếp tục bán đấu giá. Giá khởi điểm mới là 1.438 tỷ đồng trong khi giá chính xác là hơn 1.467 tỷ...

Công ty Thiên Phú cũng cho rằng, công ty Kim Oanh liên tục vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với quy chế đấu giá.

Cuối năm 2020, TAND quận 7 xử sơ thẩm bác yêu cầu của công ty Thiên Phú. HĐXX cho rằng, không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu hủy kết quả đấu giá dự án KDC Hòa Lân.

Tòa cũng buộc công ty Thiên Phú phải trả cho Agribank Chợ Lớn tổng nợ gốc và lãi là hơn 2.059 tỷ đồng.

Sau phán quyết này, công ty Thiên Phú, Agribank Chợ Lớn và một số bên liên quan kháng cáo, sau đó rút kháng cáo. Riêng Agribank đề nghị tòa tính lại số tiền công ty Thiên Phú phải trả cho nhà băng.

Hồi tháng 3, TAND TPHCM xử phúc thẩm, chấp nhận yêu cầu của Agribank Chợ Lớn, buộc công ty Thiên Phú phải trả cho ngân hàng tổng số tiền là hơn 2.561 tỷ đồng (tăng hơn 500 tỷ đồng so với cấp sơ thẩm tuyên).

Gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Kháng nghị sau 3 tháng bản án phúc thẩm có hiệu lực, VKSND cấp cao cho rằng, TAND quận 7 xử sơ thẩm đã không làm rõ những vi phạm nghiêm trọng của Agribank Chợ Lớn, công ty Nam Sài Gòn, Phòng công chứng Thành phố Mới trong việc: vi phạm nguyên tắc khách quan, minh bạch, công bằng trong đấu giá; vi phạm điều cấm của luật trong đấu giá, tính sai giá và diện tích tài sản đấu giá...

"Tòa đã không xem xét đánh giá chứng cứ một cách toàn diện, khách quan, bỏ lọt những vi phạm pháp luật nghiêm trọng cũng như không đánh giá tính chất của những vi phạm đã xâm phạm nghiêm trọng đến lợi ích Nhà nước, gây thất thoát của Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng", kháng nghị nêu.

Ngoài ra, Viện cũng cho là UBND tỉnh Bình Dương vi phạm nghiêm trọng trong việc phê duyệt quy hoạch dự án cho công ty Thiên Phú nhưng tòa đã không xem xét đầy đủ, không làm rõ hậu quả là dự án không được triển khai, kéo dài gây thất thoát lãng phí tài sản của Nhà nước. Những vi phạm này có dấu hiệu hình sự cần điều tra làm rõ.

"Tòa phúc thẩm chẳng những không xem xét đánh giá các vi phạm pháp luật nghiêm trọng của bản án sơ thẩm, giữ nguyên án sơ thẩm, mà còn tính sai số tiền lãi công ty Thiên Phú phải trả cho ngân hàng", kháng nghị nhấn mạnh.

Liên quan vụ án trên, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Bùi Thế Sơn (Chủ tịch công ty Thiên Phú) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo Dân trí (- PV Xuân Duy)