Bị cáo than phiền vì ... hội thẩm không đến tòa

06/28/2017 15:55:52 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

8:01 SA - 01/09/2016

 (PLO)- Dù tòa đã lên kế hoạch xét xử, bị cáo cũng sẵn sàng chờ HĐXX vào làm việc thế nhưng phiên tòa lại không thể diễn ra vì hội thẩm nhân dân không đến tòa.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 31-8, TAND huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) mở phiên tòa vụ bị cáo Phạm Văn Vượng cùng các đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Dù các bị cáo đã có mặt đông đủ nhưng chủ tọa lại ra thông báo hoãn phiên tòa vì ... Hội thẩm nhân dân, người liên quan không đến.

“Tòa đã lên lịch xét xử tới nay khoảng 10 lần rồi, nay tòa lại tiếp tục hoãn chỉ vì hội thẩm, người liên quan không tới. Phiền quá! Tôi chỉ muốn tòa xử luôn cho khỏe, mức án nặng hay nhẹ thì tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý rồi. Chứ tòa kéo dài thế này thì tôi không thể yên tâm làm ăn vì lỡ đang làm lại phải đi tù lấy ai làm thay tôi đây?”, bị cáo Vượng bức xúc.

Như Pháp Luật TP.HCM từng thông tin, tháng 5-2013, Phạm Văn Vượng được ông Nguyễn Quang Đức (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại-Du lịch Bản Đôn) thuê thu gom, dọn dẹp vệ sinh cây rừng cho công ty. Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Buôn Đôn, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của công ty, Vượng đã thuê bốn người gồm Nguyễn Thành Lam, Lê Minh Tiến, Nguyễn Hùng Danh và Đàm Thanh Cưu vừa thu gom vừa khai thác trái phép 37 m3 gỗ rừng do công ty quản lý.

Vụ án kéo dài đã hơn ba năm với khoảng chục lần TAND huyện Buôn Đôn mở phiên tòa nhưng bị cáo  Phạm Văn Vượng vẫn chưa biết khi nào vụ án mới khép lại. Ảnh: N. NGA

Vượng và bốn người trên bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo khoản 1 Điều 175 BLHS (có khung hình phạt: phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm).

Sau nhiều lần TAND huyện Buôn Đôn hoãn xử, tháng 4-2015, TAND huyện Buôn Đôn đã đưa vụ án ra xét xử. Tại tòa, Vượng khai chính ông Đức đã chỉ đạo Vượng khai thác gỗ trái phép nhưng CQĐT lại không xem xét khởi tố ông này là bỏ lọt người phạm tội. Điều này dẫn đến việc Vượng bị xem xét với vai trò chủ mưu trong vụ án.

Để chứng minh, Vượng đã cung cấp băng ghi âm thể hiện khi vụ án đang trong giai đoạn điều tra, Vượng, ông Đức và ông TVT (Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Buôn Đôn) đã ngồi uống cà phê. Lúc đó ông TVT và ông Đức đã hướng dẫn Vượng khai sai sự thật để bao che cho ông Đức. Trước diễn biến trên, tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ trách nhiệm của ông Đức.

Vừa qua, VKSND huyện Buôn Đôn đã ra cáo trạng lần bốn, cho rằng không xác định được ông Đức đang ở đâu nên chưa đủ cơ sở chứng minh ông Đức phạm tội.

Về việc tố cáo các ông TVT, Nguyễn Quang Đức thì CQĐT và VKSND huyện Buôn Đôn đã gửi hồ sơ lên Cục Điều tra VKSND Tối cao xác minh. Cũng theo kết luận giám định thì băng ghi âm không đủ điều kiện giám định.  

Theo NGÂN NGA - Plo.vn

 
Các tin khác:
Vé số trúng thưởng bị trộm, vẫn được nhận tiền
Chưa được giao giấy hồng nên không có quyền sở hữu nhà
Tòa đòi khởi tố, VKS cương quyết không
1 người mang 2 tư cách tố tụng, được không?
Làm đúng nhưng thua kiện vì hợp đồng không rõ