CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

12/02/2022 10:54:32 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

📣Thời gian qua các loại tội phạm liên quan đến cá độ bóng đá vẫn diễn ra vô cùng phức tạp, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Mặc dù Bộ Công an đã yêu cầu các cơ quan chỉ đạo lực lượng tăng cường nghiệp vụ, thường xuyên rà soát trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, đấu tranh với với các đường dây cá độ, nhưng loại tội phạm này vẫn luôn trong tình trạng gia tăng, kéo theo sự gia tăng của nhiều loại tội phạm khác

🎯Hiện nay, hành vi cá độ bóng đá được coi là hành vi đánh bạc, tùy vào mức độ nghiêm trọng mà có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể: xử phạt hành chính với mức phạt từ 1 đến 2 triệu đồng (theo Khoản 2 Điều 26 Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình);

☘Truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 321 BLHS 2015 về tội Đánh bạc nếu đánh bạc với giá trị tài sản từ 5 triệu đồng trở lên hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi tổ chức đánh bạc, gá bạc; bị kết án về tội đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc, gá bạc chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị coi là phạm tội đánh bạc sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

🌺Đối với những người làm chủ đường dây cá độ bóng đá qua mạng, những người viết ra trang web, làm nền tảng trực tuyến dùng cho việc cá độ thì hành vi này cấu thành tội “Tổ chức đánh bạc, gá bạc” theo Điều 322 BLHS. Theo đó mức hình phạt cho tội này là phạt tù từ 05 đến 10 năm.

👉Ngoài những hâu quả phải chịu từ pháp luật, thì Hậu quả tiêu cực của cá cược bóng đá gây ra cho xã hội là rất lớn. Không những bản thân người ham mê cá độ phải gánh chịu hệ quả mà còn là người thân của họ, cộng đồng và xã hội đều bị ảnh hưởng, gây ra những xáo trộn đến cuộc sống yên bình của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.. Có thể kể đến như:

Việc cá độ bóng đá thua dẫn đến người chơi tán gia bại sản, của cải của gia đình đội nón ra đi, mối quan hệ gia đình bị rạn nứt, không thể hàn gắn. Nhiều trường hợp nợ nần quá lớn dẫn đến liều lĩnh trộm cắp, cướp giật thậm chí là giết người để có tiền trả nợ, từ đó vướng vào vòng lao lý. Hoặc tiêu cực, chán nản mà quyên sinh, gieo mình xuống sông để “thoát khỏi gánh nặng nợ nần”.

_________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com