Ca sĩ ảo gia nhập thị trường Việt

03/15/2023 16:05:44 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Ca sĩ ảo Ann lần đầu xuất hiện trong làng nhạc Việt với MV "Làm sao nói thương anh".

Trong buổi họp báo ngày 14/3 tại TP HCM, BOBO Đăng - người sáng lập Ann - cho biết tạo hình cô là ca sĩ 18 tuổi, mang nét đẹp Á Đông. Ann thể hiện bản ballad do Kim Ngân sáng tác, nói về chuyện tình đơn phương của một cô gái trẻ.

Tạo hình của ca sĩ ảo Ann. Ảnh: BOBO Studio

Tạo hình của ca sĩ ảo Ann. Ảnh: BOBO Studio

BOBO Đăng nói về việc xử lý ca khúc cho Ann: "Chúng tôi phải trải qua nhiều công đoạn như chọn lọc màu giọng, tái tạo kỹ thuật số và kết hợp kỹ thuật thu âm tạo ra giọng ưng ý. Chúng tôi cũng sử dụng nhiều âm thanh tự nhiên của con người như tiếng thở hoặc lấy hơi để tạo độ chân thật".

Ca sĩ Phương Thanh dự buổi ra mắt ca sĩ ảo Ann tại TP HCM, chiều 14/3. Ảnh: Nhật Đông

Ca sĩ Phương Thanh dự buổi ra mắt ca sĩ ảo Ann tại TP HCM, chiều 14/3. Ảnh: Nhật Đông

Nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Phi Vũ cho biết họ dùng AI như một bộ lọc để kết nối các giọng hát có trong một big data (hệ thống chứa dữ liệu). "Giọng của Ann không dùng giọng gốc của một người mà chọn lọc bằng AI dựa trên giọng hát của nhiều người khác nhau", anh nói.

Tại buổi họp báo, Phương Thanh bày tỏ thích thú khi xem MV của Ann. Ca sĩ cho biết không quá thạo công nghệ nhưng thấy giọng ca ảo hát hay, đùa rằng không biết việc luyện thanh diễn ra thế nào.

Theo êkíp, Ann ra mắt khán giả với dòng nhạc ballad song trong tương lai, màu sắc của cô được định hình lại là rock-baby voice (hát rock với âm sắc sáng, bay bổng, dễ thương). Ann cũng được định hướng theo đuổi mô hình ca sĩ thần tượng: có giá trị cốt lõi là âm nhạc, công ty quản lý chuyên nghiệp, lộ trình hoạt động dài hơi, phát triển các kỹ năng biểu diễn trên sân khấu. Ngoài âm nhạc, Ann có thể tham gia nhiều hoạt động khác gồm phim ảnh, thời trang, thương mại.

Việc tạo ra giọng ca ảo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vốn không xa lạ với âm nhạc các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ. Theo đơn vị quản lý, lợi thế của thần tượng âm nhạc ảo là không dính vào những tai tiếng về đời tư, trình diễn liên tục mà không bị ảnh hưởng về sức khỏe, tuổi tác, kỹ năng.

Ở Việt Nam, hai ca sĩ ảo Michau và Damsan từng xuất hiện tại Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò dô 2022 ở TP HCM qua hình thức trình chiếu hologram. Giọng hát được xử lý từ phần thu âm của ca sĩ thật giấu tên, sau đó chuyển thành âm thanh ảo.

Theo Vnexpress

- PV Tâm Giao