Cần thận trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

12/06/2021 10:45:32 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 

❓Trong bối cảnh vốn tín dụng ngân hàng tiếp tục siết chặt đối với lĩnh vực BĐS và tình trạng khó khăn bởi dịch Covid, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang tăng cường huy động vốn qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao để có nguồn vốn.

🔥Tuy nhiên, người dân cũng cần hiểu thật kỹ và cân nhắc thật kỹ trước vô vàn rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như hiện nay.

🌺 Bản chất của Trái phiếu doanh nghiệp ?

Thực chất trái phiếu doanh nghiệp là một khoản vay của doanh nghiệp. Người mua trái phiếu sẽ trở thành chủ nợ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ trả nợ bằng cách mua lại trái phiếu doanh nghiệp do mình phát hành hoặc trả cả gốc và lãi khi hết kỳ hạn của trái phiếu.

☘Lợi ích khi mua trái phiếu?

Người sở hữu trái phiếu doanh nghiệp sẽ được hưởng những lợi ích như:

- Lãi suất trái phiếu đa số cao hơn lãi suất tiết kiệm.

- Được doanh nghiệp trả đủ gốc, lãi khi đến hạn.

- Được tự do dùng trái phiếu để chuyển nhượng, tặng cho, để lại, thừa kế,……cho bất kỳ người nào khác mà không cần có sự đồng ý của doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

🎯 Rủi ro khi đầu tư:

👉 Rủi ro về thu hồi vốn: việc doanh nghiệp trả nợ gốc và lãi cho người đầu tư phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh dịch Covid đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, khó khăn chồng chất khiến cho doanh nghiệp đang có nguy cơ đứng trên bờ vực phá sản, giải thể. Vì vậy, nếu doanh nghiệp phát hành rơi vào tình cảnh mất khả năng trả nợ thì người đầu tư sẽ có thể mất trắng vốn.

👉 Rủi ro thanh khoản: Thị trường mua đi bán lại trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam chưa phát triển, do dó khi muốn bán lại trái phiếu để thu hồi vốn, người đầu tư thường khó tìm được người mua.

👉Hiện nay, các doanh nghiệp đang tăng cường huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp nên lãi suất trái phiếu bị đẩy lên rất cao, hay nhiều trái phiếu được phát hành bởi các công ty BĐS và không có tài sản bảo đảm. Các nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu không biết là tiền huy động từ các đợt phát hành có được sử dụng đúng mục đích hay không và họ cũng có rất ít khả năng để phân tích các chỉ tiêu tài chính, qua đó nắm bắt được khả năng trả nợ của nhà phát hành. Chính vì thế rủi ro rất cao, đặc biệt là trái phiếu của các công ty BĐS.

👉 Gần đây, lượng lớn doanh nghiệp chưa niêm yết, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, tình hình tài chính không quá tốt và nhất là không có xếp hạng tín nhiệm nhưng vẫn huy động vốn thành công đã khiến rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tăng lên. Vì vậy, để kiểm soát nguy cơ trái phiếu doanh nghiệp kém chất lượng gây mất an toàn tài chính, Bộ tài chính đã siết chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, hoàn thiện quy định quản lý và giám sát thị trường.

🎯 Lưu ý khi đầu tư trái phiếu:

👉Trước khi quyết định mua trái phiếu của một doanh nghiệp, người dân cần phải tìm hiểu kỹ về uy tín của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đánh giá về năng lực tài chính, khả năng trả nợ của doanh nghiệp phát hành.

👉Chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu, cân nhắc kỹ lưỡng các rủi ro có thể gặp phải, người dân hãy nên mua trái phiếu. Không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao mà chưa tìm hiểu về uy tín, tài chính và khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

👉 Tham vấn ý kiến của Luật sư, chuyên gia tài chính trước khi đầu tư.

Mời mọi người cùng nghe ý kiến chia sẻ của Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm khi đầu tư loại hình này trên Cafe sáng!

__________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com