Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin về dịch bệnh Covid

07/20/2021 09:11:52 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

💐Dịch bệnh đang diễn ra theo chiều hướng vô cùng phức tạp. Các tin tức, thông tin về dịch bệnh vẫn luôn được các cơ quan chức năng, báo đài cập nhật từng giờ, từng phút. Nhằm lan tỏa các thông tin về dịch bệnh đến cộng đồng, nhiều người dân chia sẻ các thông tin này trên các trang mạng xã hội.

☘ Tuy nhiên, không ít người dân vì chủ quan, chưa xác thực thông tin chính xác đã chia sẻ “nhầm” các tin giả, tin xấu về dịch bệnh lên trang mạng. Hệ quả là gặp phải những rắc rối pháp lý lẽ ra không đáng có.

🌿Vậy những rủi ro, hậu quả nếu chia sẻ sai thông tin về dịch bệnh là như thế nào? Làm thế nào để chia sẻ thông tin tới cộng đồng mà đảm bảo an toàn, không gặp rủi ro pháp lý? Mời mọi người cùng nghe TAT Law Firm chia sẻ những mẹo nhỏ sau:
👉 Rủi ro, hậu quả khi chia sẻ phải thông tin giả:
Hành vi chia sẻ, tin xấu về dịch bệnh là trái pháp luật. Do đó, người chia sẻ tin giả phải chịu những hậu quả sau:
- Xử phạt vi phạm hành chính: phạt tiền từ 10 triệu đóng 20 triệu đồng. Đồng thời buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật, thông tin giả.
- Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo điều 288 BLHS 2015. Theo đó, phạt tiền từ 30 – 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn thì bị phạt tiền từ 200 triệu đến 01 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 02 - 07 năm.

🎯Những điều cần lưu ý khi tiếp cận và chia sẻ thông tin trên trang mạng.

👉Trước hết, cần phải hết sức tỉnh táo thận trọng, đánh giá, xem xét thông tin được đăng tải. Cần phải xác định nguồn tin từ đâu, nguồn gốc có chính thống hay không, đã được ai kiểm duyệt cũng như tìm hiểu cơ sở khoa học về tin tức đó.

👉Thứ hai là nên tiếp cận các thông tin về dịch bệnh ở những kênh uy tín, chính thống, những trang báo đã có sự kiểm chứng rõ ràng.

👉Thứ ba, mỗi người chúng ta cũng cần trang bị cho mình những kiến thức dịch bệnh, kiến thức khoa học, tìm hiểu rõ về dịch bệnh có thể tìm đến những bác sĩ, những cơ quan chức năng để được cung cấp thông tin, kiến thức phòng tránh. 

👉Thư tư, phải nhận thức rõ trách nhiệm của mình khi dùng mạng xã hội. Từ đó tránh trường hợp vì thiếu hiểu biết mà đăng tải, bình luận hay chia sẻ những thông tin thiếu kiểm chứng, vô tình gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự xã hội dẫn đến phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

👉Ngoài ra, mỗi người chúng ta cũng cần trang bị cho mình một bộ lọc thông tin từ những nguồn cung cấp chính thống. Khi tiếp nhận bất kỳ thông tin nào về dịch trên mạng xã hội, phải luôn bình tĩnh và chờ thông tin từ những tờ báo có uy tín để chắc chắn đó là thông tin đúng sự thật.

____________________________
Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM
🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.
TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.
🌐 Web: https://tatlawfirm.com/
☎️ Hotline tư vấn: 
0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)
✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com