Chia di sản thừa kế đất đai cần giấy tờ gì?

11/18/2021 10:24:33 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 

🔥Thừa kế là việc chuyển giao tài sản củ một người sau khi chết cho những người khác. Việc chia tài sản thừa kế có thể được thực hiện theo di chúc của họ, cũng có thể được phân chia theo quy định pháp luật nếu họ không để lại di chúc. Vậy để thừa kế nhà đất thì cần những giấy tờ gì? Đây là câu hỏi mà TAT Law Firm nhận được rất nhiều từ Qúy độc giả trong thời gian qua.

❓Để giải đáp những vướng mắc này, Luật sư Đặng Hoàn Mỹ - Luật sư thuộc TAT Law Firm chia sẻ như sau:

🌺Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, để được thừa kế nhà, đất và các tài sản phải đăng ký sở hữu khác cần phải có những giấy tờ cơ bản sau:

👉 Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần, Giấy đăng ký xe và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khác (nếu có)…

Trường hợp không có các giấy tờ này, người thừa kế có thể xuất trình các giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó.

👉 Giấy chứng tử của người để lại di sản.

👉 Giấy tờ tùy thân của người thừa kế còn sống tại thời điểm làm thủ tục như CMND; căn cước công dân; hộ chiếu, Hộ khẩu

👉 Giấy chứng tử, giấy xác nhận quan hệ của những người thừa kế đã chết tại thời điểm làm thủ tục.

👉 Trường hợp thừa kế theo pháp luật: Phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế như: Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc có quan hệ gia đình…

👉 Trường hợp thừa kế theo di chúc: Phải có bản sao hoặc bản gốc di chúc.

👉 Trường hợp có các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế phải được thanh toán như: Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng còn thiếu; Chi phí cho việc bảo quản di sản; Thuế; Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân… thì cần có các giấy tờ, tài liệu liên quan về việc có nghĩa vụ tài sản, việc đã thanh toán hay chưa thanh toán các nghĩa vụ tài sản này.

🌺Ngoài các giấy tờ nói trên, mỗi trường hợp cụ thể lại có thể thêm, bớt hoặc thay thế các giấy tờ khác nhau.

___________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com