Chia tài sản chung của vợ chồng trong hôn nhân

07/08/2022 09:35:05 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

📣Thông thường vấn đề chia tài sản thường được đặt ra khi vợ chồng không thể chung sống được với nhau và tiến hành ly hôn. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp vì một lý do nào đó, trong quá trình đang chung sống với nhau mà vợ chồng lại có mong muốn phân chia tài sản chung. Vậy trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có thể phân chia tài sản chung với nhau không? Pháp luật quy định vấn đề này như nào? Trình tự thủ tục ra sao?

🎯Luật sư Mai Thảo – Phó Giám đốc TAT Law Firm chia sẻ:

Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật hôn nhân và gia đình 2014; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

☘Như vậy, pháp luật hiện hành cho phép vợ chồng có quyền phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, vợ chồng có thể thỏa thuận tự phân chia hoặc yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung nếu không thỏa thuận được.

Đối với trường hợp hai bên tự thỏa thuận phân chia tài sản chung: Vợ chồng sẽ có quyền yêu cầu chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Thỏa thuận này phải được lập bằng văn bản và được lập công chứng theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc theo quy định của pháp luật. Việc phân chia tài sản chung này có hiệu lực kể từ thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và ghi trong văn bản, nếu văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì việc phân chia này có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản. Trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.

☘Trường hợp hai bên không thỏa thuận được phân chia tài sản chung của vợ chồng thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo đó nguyên tắc chia như sau: tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lỗi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng; tài sản riêng của vợ, chồng thì thuộc quyền sở hữu của người đó……………Việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

🌿Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp vợ chồng đang chung sống với nhau đều được phân chia tài sản chung. Một số trường hợp pháp luật không cho phép phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nếu việc phân chia đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; những trường hợp phân chia tài sản nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ như: Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng; nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản; Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức; Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với nhà nước; nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của luật này, bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

👉Lưu ý: Việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định. Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác thì phần tài sản được chia; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng khác của vợ, chồng là tài sản riêng của vợ, chồng. Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu tài sản có được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng mà không xác định được đó là thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng hay là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng đó thì thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

_________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com