Chính thức vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư từ 1-7-2021

06/22/2021 10:01:06 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 Sáng nay 22-6, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) và Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống từ ngày 1/7/2021. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị quan trọng này.

Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ trụ sở Bộ Công an đến 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các điểm cầu kéo dài tại một số xã, phường thuộc TP Hà Nội, tỉnh Thái Nguyên và TP Cần Thơ.

Thực hiện Luật CCCD năm 2014 và Đề án 896 của Chính phủ, Bộ Công an được giao chủ trì thực hiện dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Đây là 2 dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Chính thức vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư từ 1-7-2021 ảnh 1

CBCS Công an Hà Nội nỗ lực ngày đêm cấp CCCD gắn chip cho người dân

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (ngày 11/3/2020) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD (ngày 3/9/2020), Bộ Công an đã khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, trong đó xác định việc xây dựng 2 dự án là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng CAND.

Bộ Công an xác định việc thực hiện 2 dự án là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, là chiến dịch của toàn lực lượng và tập trung chỉ đạo thực hiện rất quyết liệt, với lộ trình và bước đi cụ thể kèm theo các mốc thời gian phải hoàn thành tính theo từng ngày (trong đó xác định 48 nhiệm vụ lớn, chia thành 8 nhóm để thực hiện dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; 55 nhiệm vụ lớn, chia thành 9 nhóm để thực hiện dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD), với phương châm chỉ đạo xuyên suốt là phải bảo đảm hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí; đồng thời, với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, vượt lên chính mình để phấn đấu đạt mục tiêu cơ bản hoàn thành 2 dự án trước ngày 1/7/2021.

Báo An ninh Thủ đô (- PV Châu Anh)