Chó Pitbull hung dữ cắn chết người: Việt Nam có nên cấm nuôi?

05/25/2021 09:04:10 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã trao đổi với phóng viên Dân trí về ý kiến nên cấm nuôi loài chó hung dữ Pitbull, vì đã có nhiều trường hợp tấn công người.

Thời gian gần đây, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra các vụ việc chó tấn công người, trong đó có nạn nhân đã tử vong. Đặc biệt, tối 20/5, trên địa bàn xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An xảy ra vụ việc chó Pitbull cắn chết một nam thanh niên khiến dư luận rất bàng hoàng.

Trước thực trạng trên, nhiều luồng ý kiến cho rằng, nhà nước cần cấm người dân nuôi loài chó hung dữ, nguy hiểm như chó Pitbull.

Liên quan đến ý kiến trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, Tiến sĩ Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, thẩm quyền quyết định việc có được nuôi giống chó Pitbull hay không thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chó Pitbull hung dữ cắn chết người: Việt Nam có nên cấm nuôi? - 1

TS Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y. (Ảnh: A.T.).

"Theo tìm hiểu của chúng tôi, Pitbull là giống chó rất hung dữ có nguồn gốc từ nước Mỹ. Giống chó này được nuôi ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam. Ở Việt Nam, chưa có quy định nào cấm nuôi giống chó này", ông Long cho hay.

Theo ông Long, việc có nên cấm nuôi giống chó Pitbull hay không phải dựa trên nhiều quy định và có nghiên cứu thực tế, khoa học chứ không phải chỉ dựa vào vài vụ việc chó cắn người mà đưa ra lệnh cấm, khi đó một bộ phận người dân sẽ có phản ứng. 

Phó Cục trưởng Cục Thú y khuyến cáo, để tránh gặp các vụ việc đau lòng nói trên, các chủ nuôi chó phải có ý thức phòng tránh khi đưa chó ra ngoài đường, nơi công cộng.

Hiện đã có các quy định pháp luật đối với việc nuôi chó, theo đó người nuôi phải quản lý được vật nuôi của mình như: Nuôi chó phải tiêm phòng vắc xin; khi đưa chó ra ngoài đường, nơi công cộng phải đeo rọ mõm; đặc biệt phải có số lượng người dắt chó phù hợp.

"Trường hợp ở Long An vừa qua, chủ chó nhìn người nhỏ như vậy mà một mình dắt 2 con chó, một con theo thông tin nặng đến 60kg, con còn lại nặng khoảng hơn 30kg. Hai con chó này có tấn công người thì một mình chủ chó cũng không ngăn cản được. Tôi đã từng sống ở nước ngoài, những con chó to khi ra đường, nơi công cộng luôn luôn có hai người dắt", ông Long nói.

Ông Long thông tin trên, trước đó, Cục Thú y đã có văn bản gửi Bộ Y tế cũng như báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đang tổng kết chương trình quốc gia phòng chống bệnh dại, trong đó nội dung quản lý chó là nội dung quan trọng nhất. Thời gian tới, Cục Thú y sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá và phân tích rõ thực trạng nuôi loài chó này để có biện pháp mạnh hơn. 

Như đã đưa tin, tối 20/5, anh Hồ Thanh Hải (37 tuổi, ngụ xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) dẫn theo 2 con chó giống Pitbull đi dạo. Sau đó anh Hải gặp một người bạn. Quá trình nói chuyện, người bạn có nhiều hành động vung tay và nói lớn tiếng. Bất ngờ 2 con chó Pitbull đã lao đến tấn công người bạn này dẫn đến tử vong. Anh Hải can ngăn cũng bị chó cắn trọng thương, hiện được điều trị trong bệnh viện.

Báo Dân trí (- PV Nguyễn Dương).