Chủ tịch Quốc hội: Dịch căng, xét nghiệm kém, lại "né" mua sắm vì sợ sai!

05/28/2021 10:20:02 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu nhìn thẳng thực tế, dịch Covid-19 căng thẳng, vấn đề nổi lên là năng lực xét nghiệm thấp, nhưng chỗ nào cũng sợ mua sắm, sợ sai…

Chủ tịch Quốc hội đề cập vấn đề này khi phát biểu kết luận phiên họp 56 của UB Thường vụ Quốc hội chiều 27/5/2021.

Chủ tịch Quốc hội: Dịch căng, xét nghiệm kém, lại né mua sắm vì sợ sai! - 1

Chủ tịch Quốc hội nêu những nghịch lý cần tháo gỡ trong công tác chống dịch Covid-19.

Về báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2020 của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, mỗi năm Việt Nam đều có cố gắng hơn trong công tác này. Nhưng cần làm rõ thành tích nổi bật và những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là cần nêu rõ địa chỉ nơi nào làm chưa tốt, còn hạn chế, yếu kém, có tính phản biện cao, không ngại va chạm.

Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ, vừa qua Hà Nội có sáng kiến xét nghiệm mẫu gộp trong sàng lọc phòng, chống Covid-19 với những người không thuộc diện F1, nghĩa là lấy 5-10 mẫu làm xét nghiệm gộp, nếu âm tính thì loại luôn, nếu có dương tính thì mới tách bóc ra để xét nghiệm riêng. Sáng kiến này giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức, tiết kiệm nguồn lực rất lớn phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Làm tốt như vậy phải khen kịp thời, nhưng sai phạm, yếu kém cũng cần cụ thể, minh bạch. Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng: "Xử lý yếu kém trong các doanh nghiệp trong ngành công thương bây giờ đến đâu, bao giờ xong? Xử lý các ngân hàng yếu kém, thua lỗ, nhất là các ngân hàng 0 đồng thì thế nào? Tình hình lỗ có tăng lên không? Tôi thấy cả báo cáo Chính phủ và thẩm tra đều không đề cập đến vấn đề này".

Liên hệ với vấn đề đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội sốt ruột vì mua sắm công trong phòng chống Covid-19 năm 2020 rất lúng túng.

Ông phân tích từ vụ sai phạm, tiêu cực trong việc mua máy xét nghiệm Covid-19 đã phải khởi tố tại nhiều địa phương, tiêu biểu như Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi, nhà nước có trách nhiệm gì trong việc này khi không có hướng dẫn, không nói trường hợp nào cấp bách được chỉ định thầu?

Từ sự việc này, ông Huệ nhận xét, tới nay, tất cả các nơi đều sợ việc mua sắm, ngay cả vật tư thiết bị phòng chống dịch cũng rất sợ.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu thực tế, "người ta chỉ thích tiền, hiện vật Mặt trận Tổ quốc hỗ trợ, vì đó không phải là tiền ngân sách".

"Bây giờ dịch giã thế này, năng lực xét nghiệm thấp, nhưng chỗ nào cũng sợ mua sắm, sợ sai. Đó là thực tế chúng ta cần nhìn thẳng. Đừng để "vừa mất tiền, vừa mất người". Mất người lúc này là mất toàn đội ngũ tinh hoa, toàn các GS, TS, thầy thuốc nhân dân…" - Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Nêu những nghịch lý trong thực tế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, bên cạnh sai phạm cá nhân thì phải xem xét cả trách nhiệm quản lý nhà nước nhưng trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn.

Chủ tịch Quốc hội: Dịch căng, xét nghiệm kém, lại né mua sắm vì sợ sai! - 2

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo của Chính phủ trước UB Thường vụ Quốc hội.

Theo báo cáo tóm tắt về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2020 của Chính phủ, triệt để thực hiện quy định, ngân sách Trung ương tiết kiệm được khoảng 55.000 tỷ đồng, bằng 5% dự toán Quốc hội giao. Cấp có thẩm quyền ban hành kịp thời các giải pháp miễn, giảm, giãn thuế và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước (khoảng 123.600 tỷ đồng) để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Trong các giải pháp, việc tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên để tạo nguồn cải cách tiền lương (khoảng 2.900 tỷ đồng) được áp dụng triệt để. Trong 6 tháng cuối năm 2020, các địa phương tiếp tục thực hiện cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác phí (khoảng 1.000 tỷ đồng) và 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm (khoảng 6.400 tỷ đồng)...

Báo Dân Trí (- PV Phương Thảo).