Công ty phát triển nhà Thành Đạt tự ‘vẽ’ dự án ở ngoại thành Hà Nội để rao bán

02/23/2021 14:50:58 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Nhiều người dân mua phải dự án “ma” ở khu đất hơn 5.000m2 tại tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) phản ánh trắng tay, gia đình ly tán sau nhiều năm góp tiền mua “dự án” của Công ty phát triển nhà Thành Đạt.

Công ty phát triển nhà Thành Đạt tự ‘vẽ’ dự án ở ngoại thành Hà Nội để rao bán - Ảnh 1.Ông Thành tự "đẻ" ra "dự án" rồi bán đi bán lại cho nhiều người tại khu đất thuộc tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ , huyện Gia Lâm, Hà Nội - Ảnh: Q. THẾ

Tổng giám đốc thừa nhận không có "dự án"

Không chỉ nộp tiền mua đất mà có những người dân đã được ông Hoàng Văn Thành, tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh tổng hợp - xây dựng và phát triển nhà Thành Đạt (gọi tắt Công ty phát triển nhà Thành Đạt, trụ sở quận Long Biên, Hà Nội) hướng dẫn đi nộp thuế, đến nay vẫn không nhận được đất.

Ngày 23-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội cho biết từ năm 2014 Công ty phát triển nhà Thành Đạt do ông Thành làm tổng giám đốc đã giao bán đất "dự án" có tên "xây dựng nhà liền kề để bán" nên tin tưởng mua.

Người đầu tư ít cũng hơn 1 tỉ đồng, người đầu tư nhiều lên đến 5 tỉ đồng nhưng đến nay sau gần 7 năm vẫn không thấy đất "dự án" như hợp đồng mua bán trước đó.

Công ty phát triển nhà Thành Đạt tự ‘vẽ’ dự án ở ngoại thành Hà Nội để rao bán - Ảnh 2.Ông Thành lập hợp đồng mua bán dự án "ma" với nhiều khách hàng từ năm 2014 - Ảnh: Q. THẾ

Ông T. V. (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Năm 2014 ông Thành với tư cách là tổng giám đốc, chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng bán cho tôi một lô đất, lập phiếu thu 1,5 tỉ đồng.

Sau khi được TP Hà Nội cho phép chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở đến năm 2017 ông Thành hướng dẫn tôi đi nộp thuế hơn 1,1 tỉ đồng, là một phần lô đất tôi đã mua từ trước. Nhưng sau đó ông Thành không sang tên cho tôi mà chiếm đoạt, bán lại cho nhiều người".

Trao đổi với phóng viên, ông Thành thừa nhận đã nhận tiền mua bán đất, hướng dẫn khách hàng đi nộp thuế nhưng đến nay chưa giao đất. Không chỉ vậy ông Thành còn thừa nhận mượn cả tiền mặt, sổ đỏ để vay ngân hàng giá trị lên đến nhiều tỉ đồng của ông V. nhưng nay vẫn chưa trả.

"Thành lập công ty để làm dự án nhưng dự án không làm được thì bỏ luôn công ty, sau đó chuyển đổi theo đất xen kẹt", ông Thành thừa nhận.

Công ty phát triển nhà Thành Đạt tự ‘vẽ’ dự án ở ngoại thành Hà Nội để rao bán - Ảnh 3.Từ năm 2018, ông Thành - tổng giám đốc Công ty phát triển nhà Thành Đạt đã bị nhiều người đăng ảnh "truy tìm" trên mạng xã hội tố vay tiền không trả, bán dự án "ma"- Ảnh: Q. THẾ chụp lại từ Facebook

"Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Theo tìm hiểu, năm 2014 ông Thành với tư cách là tổng giám đốc công ty đã lập dự án "ma" bán cho nhiều người tại diện tích đất nông nghiệp của 9 hộ gia đình với tổng diện tích hơn 5.000m2 đang sử dụng tại khu vực Ao máy bơm, tổ dân phố Cửu Việt, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm.

Cụ thể, đến ngày 19-3-2015, UBND huyện Gia Lâm mới có văn bản gửi UBND TP Hà Nội để xin chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. Tuy nhiên từ năm 2014 ông Thành đã làm hợp đồng mua bán đất với nhiều cá nhân tại dự án "ma" trước cả thời điểm được sở hữu, chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Năm 2017, UBND huyện Gia Lâm mới ban hành quyết định một số lô đất của 9 hộ dân nói trên đã được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị.

Cũng trong năm 2017, ông Thành tiếp tục "dụ" người mua đi nộp thuế đất đã được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở tuy nhiên sau đó không sang tên mà bán đi bán lại cho nhiều người.

Thời gian gần đây người dân đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan TP Hà Nội để phản ánh vụ việc vì bất ngờ phát hiện công ty ông Thành đã bị rút giấy phép. Xác nhận với Tuổi Trẻ Online, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cho biết đơn vị này đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty phát triển nhà Thành Đạt.

Công ty phát triển nhà Thành Đạt tự ‘vẽ’ dự án ở ngoại thành Hà Nội để rao bán - Ảnh 4.Công ty phát triển nhà Thành Đạt có trụ sở tại số 255 đường Ngọc Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) đã dừng hoạt động - Ảnh: Q. THẾ

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng đối với sự việc nêu trên, cơ quan chức năng cần phải sớm vào cuộc điều tra.

"Nếu như công ty và cá nhân ông Thành không có dự án mà quảng cáo, rao bán dự án nhận tiền người dân và đến nay không trả lại tiền đây là hành vi rõ ràng của các biểu hiện gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp khác nếu như có đất nhưng một mảnh lại bán cho nhiều người dân thì đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản…", luật sư Tú nhận định.

Báo Tuổi trẻ (- PV Quang Thế).

http://nhadat.tuoitre.vn/cong-ty-phat-trien-nha-thanh-dat-tu-ve-du-an-o-ngoai-thanh-ha-noi-de-rao-ban-20210223102850865.htm?fbclid=IwAR00r6BLsO1GOLgj_3P3hPWPUBCaWwudfriG4S7qENOdmHHrqgDxZES7