Cựu giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm không được giảm án

06/25/2021 09:59:08 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Tòa cấp phúc thẩm nhận thấy quyết định tố tụng tại cấp sơ thẩm đã thực hiện đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật, nên đã bác toàn bộ đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 đồng phạm.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm không được giảm án - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Tối 24-6, sau một ngày làm việc, TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác toàn bộ đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).

Tòa phúc thẩm y án 10 năm tù với bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu giám đốc CDC Hà Nội), Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu trưởng phòng tài chính kế toán CDC Hà Nội) lãnh 6 năm 6 tháng, Nguyễn Thị Kim Dung (cựu trưởng phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội) lãnh 6 năm tù, Đào Thế Vinh (giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST) bị phạt 6 năm 6 tháng tù, Nguyễn Trần Duy (tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) 6 năm tù, Nguyễn Ngọc Quỳnh (trưởng phòng kế hoạch CDC) lãnh 5 năm tù.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của cơ quan nhà nước, trong đó ông Cảm có vai trò chủ mưu, là người khởi xướng trong vụ án, đã cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. 

Xét kháng cáo của các bị cáo, xét thấy các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, các bị cáo tại CDC Hà Nội đều có quá trình công tác tốt, các bị cáo đều phạm tội lần đầu, nhân thân tốt… nhưng điều này đã được tòa sơ thẩm áp dụng đầy đủ.

Tuy nhiên, theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng nên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm không được giảm án - Ảnh 2.

Trình bày trước tòa, ông Nguyễn Nhật Cảm (cựu giám đốc CDC Hà Nội) thừa nhận hành vi phạm tội và cho hay ngoài các tình tiết giảm nhẹ đã được tòa xem xét tại phiên sơ thẩm, bị cáo còn có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác.

Về quy trình lựa chọn nhà thầu, ông Cảm cho hay trường hợp này thuộc tình trạng cấp bách theo Luật đấu thầu nên được lựa chọn theo thủ tục chỉ định thầu thông thường hoặc rút gọn.

"Theo ý kiến chủ quan của bị cáo, lựa chọn nhà thầu theo hình thức thông thường sẽ mất thời gian, công sức hơn nhưng sẽ khách quan nên bị cáo đã chọn cách này. Sự việc xảy ra trong thời gian cấp bách nhưng CDC Hà Nội vẫn thực hiện đầy đủ các bước nhưng không được đúng quy trình nên dẫn đến sai phạm", ông Cảm nói.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội phủ nhận hưởng lợi khoản hoa hồng 15% giá trị máy xét nghiệm COVID-19. Bị cáo cho hay chưa được nghe bất kỳ ai nói về việc được hưởng bao nhiêu phần trăm tiền hoa hồng.

"Bị cáo không phạm tội với lỗi cố ý bởi động cơ duy nhất là vì công tác phòng chống dịch. Những người làm chuyên môn ai cũng biết khi loại virus này lây lan nhanh sẽ gây chết rất nhiều người, nên bị cáo làm việc quên mình mà bỏ qua các rủi ro", ông Cảm phân trần.

Tuổi trẻ online (- PV Danh Trọng - Thân Hoàng)