Đại hội TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam lần thứ V thành công, kiện toàn tổ chức lãnh đạo

12/14/2020 09:21:13 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Ngày 12/12, TW Hội Kinh tế môi trường Việt Nam (VIASEE) tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại Hà Nội với thông điệp “Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo –Phát triển”.

Tham dự Đại hội lần thứ V, có sự hiện diện của đồng chí Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Huyền, lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường); đồng chí Lê Duy Tiến, Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Khoa học công nghệ và môi trường Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; đồng chí Bùi Kim Tuyến, Trưởng Ban tư vấn, phản biện và giám định xã hội...

tm-img-alt

Quang cảnh Đại hội lần thứ V TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Về phía TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, có sự tham dự của đồng chí Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam; đồng chí Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch thường trực TW Hội; đồng chí Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam – Phó Tổng Biên tập Thường trực Tạp chí Kinh tế Môi trường; đồng chí Lưu Đức Hải, Phó Chủ tịch TW Hội, đồng chí Nguyễn Thế Chinh, Phó Chủ tịch TW Hội; đồng chí Ngô Văn Khoa, Phó Chủ tịch TW Hội; đồng chí Trịnh Văn Súy, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội, cùng các Uỷ viên Ban chấp hành Hội.

Cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Ban, Bộ, Ngành các cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương, địa phương và các đại biểu đại diện cho Hội, các tổ chức và 500 Hội viên tập thể, các cá nhân của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ V, đồng chí Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam,  thay mặt Đoàn chủ tịch gửi lời chào mừng, cảm ơn nồng nhiệt tới các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên của các cơ quan Nhà nước TW và địa phương, các đại biểu, đơn vị, hội viên đã tham dự Đại hội. 

"Nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của Liên hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam; Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ, các địa phương, tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học đối với Hội KTMTVN trong thời gian qua.Tôi xin phép khai mạc Đại hội Hội KTMTVN nhiệm kỳ V, kính chúc các vị khách quý, các vị Đại biểu sức khỏe, chúc Đại hội thành công tốt đẹp", đồng chí Trương Mạnh Tiến tuyên bố. 

tm-img-alt

Đồng chí Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội.

Theo báo cáo tổng kết công tác Hội nhiệm kỳ IV và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam xác định tập trung triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm cụ thể. Trong đó làm rõ vai trò và nâng cao vị thế, uy tín của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam trong bối cảnh chung của thế giới đã có những tác động sâu sắc đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội và đặc biệt là môi trường ở Việt Nam. Bởi các vấn đề đổi khí hậu, suy thoái môi trường, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên trong khi kinh tế thế giới bị khủng hoảng càng trở nên quan trọng, bức thiết, đặt ra nhiều yêu cầu về đẩy mạnh nhiệm vụ bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh bền vững.

Những nỗ lực xây dựng một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững mới bắt đầu được thực hiện trên cơ sở, định hướng của Hội nghị Thượng đỉnh Rio+20. Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 11 đã xác định cần chú trọng đẩy mạnh kinh tế tri thức, hình thành và phát triển nền kinh tế xanh và tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện trong nhiệm kỳ đại hội lần thứ XII của Đảng. Chính phủ đã có những Chương trình hành động để triển khai. TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã có những hoạt động theo định hướng chung này và đạt được một số kết quả tích cực, rất đáng tự hào.

2020 là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ IV, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, hậu thuẫn vững chắc trong suốt quá trình hoạt động 20 năm qua từ các Ban, Bộ, Ngành, chính quyền các địa phương trong cả nước, các tổ chức chính trị xã hội. Đặc biệt trong đó là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nội vụ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Hội thảo khoa học “Kinh tế môi trường, tầm nhìn thời đại hướng tới nền kinh tế Xanh” do Hội Kinh tế Môi Trường Việt Nam tổ chức đã được vinh dự báo cáo lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Phủ Chủ tịch.

Theo báo cáo hoạt động của đồng chí Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch TW Hội và Phó Tổng biên tập thường trực Tạp chí Kinh tế Môi trường, là cơ quan ngôn luận của Hội, hoạt động tuyên truyền, truyền thông về lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh đã được tăng cường hơn trước, tăng về số lượng và chất lượng, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của bạn đọc gần xa. Các trang điện tử: kinhtemoitruong.vnkinhtexanh.vn đã đón nhận sự quan tâm của hàng chục triệu độc giả cả trong và nước ngoài. Tạp chí Kinh tế Môi trường từ mỗi tháng xuất bản 01 số/tháng đến nay đã nâng lên 04 số/tháng, ngày càng phát huy vị thế của mình là một trong những cơ quan ngôn luận về nghiên cứu, ứng dụng môi trường hàng đầu của cả nước.

Trong nhiệm kỳ tới, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tập trung vào những phương hướng, nhiệm vụ cụ thể như tiếp tục củng cố và điều chỉnh tổ chức và hoạt động cho phù hợp với sự phát triển trong thời kỳ đổi mới mạnh mẽ, sâu rộng, tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế. Tăng cường năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội về chuyên sâu trong lĩnh vực môi trường, tạo điều kiện nâng cao vị thế của Hội.

Đẩy mạnh công tác giáo dục, thông tin, tuyền truyền nâng cao nhận thức cộng đồng. Nâng cao chất lượng tạp chí, ấn phẩm, tạp chí điện tử kinhtemoitruong.vnkinhtexanh.vn. Đặc biệt với vai trò của mình, TW Hội cần tiếp tục nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường; hình thành và phát huy vai trò của Viện/Trung tâm khoa học pháp lý và ứng dụng công nghệ bảo vệ môi trường…

Tại Đại hội, nhiều bài tham luận thực sự có giá trị và ý nghĩa về công tác môi trường và các vấn đề liên quan đến hoạt động của TW Hội như: Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam trong vai trò nghiên cứu, tư vấn và chuyển giao công nghệ lĩnh vực môi trường của PGS, TS Lưu Đức Hải, Phó Chủ tịch Hội, Giám đốc Trung tâm Kinh tế Môi trường Việt Nam.

Đồng thời, Đại hội cũng dành thời gian thảo luận và thông qua Văn kiện Đại hội; về một số lĩnh vực hoạt động trọng tâm của TW Hội… Các nội dung trên đã nhận được sự thống nhất cao từ các đại biểu tham dự.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng Cờ thi đua xuất sắc; nhiều tập thể, cá nhân được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng Bằng khen, kỉ niệm chương vì những đóng góp cho hoạt động của TW Hội. 

Đại Hội đã thành công tốt đẹp, bầu ra Ban Chấp hành Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2020 – 2025); đồng chí Trương Mạnh Tiến tiếp tục được tín nhiệm cao bầu giữ chức vụ Chủ tịch TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch gồm đồng chí Lưu Đức Hải, đồng chí Phan Chí Hiếu, đồng chí Nguyễn Thế Chinh.

tm-img-alt

Đồng chí Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam phát biểu bế mạc Đại hội: Đại Hội TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam lần thứ V đã thành công tốt đẹp, xin chân thành cảm ơn các vị lãnh đạo Ban, Bộ, Ngành Trung ương đã tới dự và chỉ đạo Đại hội, các đơn vị, đối tác đã đồng hành cùng với những sự kiện lớn của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam. 

Một số hình ảnh đẹp của Đại hội TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch TW Hội nhiệm kỳ 2020-2025. 

tm-img-alt
tm-img-alt

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam trao tặng cờ thi đua xuất sắc cho TW Hội.

tm-img-alt

Lãnh đạo Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra TW Hội nhiệm kỳ V ra mắt Đại hội.

Tạp chí Kinh tế môi trường (- PV Doãn Kiên).