Đánh 2 thiếu niên tại trường học: Khi thói côn đồ núp bóng “bảo vệ dân phố"

04/09/2021 14:45:46 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Hai thiếu niên lẻn vào trường dù có trộm cắp vặt cũng cần giáo dục, răn đe. Tuy nhiên, việc lấy danh nghĩa bảo vệ dân phố để đánh đập tra khảo, bạo hành là không thể chấp nhận, cần truy trách nhiệm.

Hành vi đánh đập, tra tấn hai thiếu niên là rất dã man, tàn ác

Vụ việc hai trẻ em bị đánh đập dã man tại phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường quận 10, TP HCM) đang khiến dư luận phẫn nộ trước hành vi côn đồ, bạo lực của bảo vệ dân phố.

Đoạn clip ghi lại vụ việc bảo vệ dân phố đánh hai trẻ em khiến nhiều người sốc. Nam bảo vệ dân phố liên tục truy hỏi hai thiếu niên 14 tuổi có phải người trong camera an ninh hay không. Khi cả hai thiếu niên không thừa nhận, bảo vệ dân phố này đã chửi bới rồi đấm, đạp vào mặt, vào đầu hai đứa trẻ khi chúng chỉ cố che chắn và chịu trận. Nam bảo vệ tiếp tục giáng những cú đấm mạnh, thậm chí lên gối, thức cùi chỏ vào mặt, đầu hai thiếu niên.

Danh 2 thieu nien tai truong hoc: Khi thoi con do nup bong “bao ve dan phoHình ảnh nam bảo vệ dân phố đánh đập hai thiếu niên gây phẫn nộ.

Đáng chú ý, sự việc xảy ra ngay tại trường THCS Nguyễn Văn Tố và trước sự chứng kiến của nhiều người nhưng họ chỉ can ngăn nhưng không quyết liệt.

Hai thiếu niên bị đánh được cho đã leo rào vào trường đêm ngày 31/3. Khi đó bảo vệ trường đã tri hô và tổ bảo vệ dân phố gồm 4 thành viên đang tuần tra đã phối hợp cùng nhân viên trường tạm giữ hai thiếu niên. Tại phòng giám thị trường THCS Nguyễn Văn Tố đã xảy ra sự việc như nội dung clip ghi lại. Người có hành vi tra tấn hai thiếu niên trong clip được xác định là Trần Quốc Hùng – thành viên tổ Bảo vệ dân phố của Phường 14. Ngoài ra còn có 3 bảo vệ dân phố cũng có mặt ở thời điểm xảy ra vụ việc. Tất cả hiện đã bị đình chỉ công việc để các cơ quan chức năng xác minh, điều tra.

Hai thiếu niên thừa nhận với công an, đã từng nhập vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố nhiều lần để lấy trộm đồ dùng và giáo cụ trong trường. Đây là hai thiếu niên mới 14 tuổi và đều đã bỏ học, không phải học sinh của trường này. Hành vi lẻn vào trường trộm cắp của hai thiếu niên là không chấp nhận được và việc phát hiện, khống chế, răn đe, giáo dục là cần thiết nhưng không ai được phép lợi dụng danh nghĩa bảo vệ dân phố để tra khảo, trừng trị hai đứa trẻ bằng hành vi bạo lực, đánh đập một cách dã man như vậy.

Chiều 2/4, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc. Ông Đức nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ảnh hưởng lớn đến tinh thần, sức khỏe của trẻ em. Đồng thời giao Sở LĐ,TB&XH chủ trì, phối hợp với Công an TP HCM, UBND quận 10 và các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm quyền trẻ em, nhất là các đối tượng trực tiếp đánh trẻ và những cá nhân có liên quan đến vụ việc trên.

Cùng ngày, ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở LĐ,TB&XH TP HCM đã ký công văn khẩn gửi UBND quận 10 đề nghị làm rõ và xử lỷ nghiêm. Lãnh đạo Sở này cho rằng, đây là sự việc có tính chất nghiêm trọng ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của nạn nhân là trẻ em. Sở GĐ&ĐT TPHCM đã yêu cầu Phòng GĐ&ĐT quận 10 cùng Trường THCS Nguyễn Văn Tố báo cáo chi tiết về vụ việc này và hướng xử lý. Trong khi đó, lãnh đạo Công an TPHCM cho biết, đã chỉ đạo Công an quận 10 cùng các đơn vị các liên quan khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

Tại buổi họp báo trưa ngày 2/4, ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 10 cho biết, quan điểm của lãnh đạo Quận ủy – UBND quận 10 khi phát hiện vụ việc, ông Vũ Anh Khoa, Chủ tịch UBND quận 10 chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác minh xử lý nghiêm vụ việc.

Cần truy cứu hình sự bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên

Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Xuân Cường - trưởng ban Hình sự Công ty Luật TAT Law firm cho biết, khi xem clip ghi lại cảnh người đàn ông đánh đập vô cùng dã man, tàn bạo, tàn nhẫn đối với hai thiếu niên, ông đã bị sốc và không thể tưởng tượng nổi, trong xã hội acòn có những người mà hành xử thú tính như thế.

Đáng chú ý, thời điểm xảy ra vụ việc, có nhiều người lớn cùng chứng kiến sự việc, thậm chí như đang còn cổ vũ cho cái đối tượng hành hùng hai em nhỏ đây là một thái độ hết sức đáng lên án.

Luật sư Đặng Xuân Cường cho rằng, dù bất cứ lý do gì, vi phạm gì của hai em nhỏ này thì việc bảo vệ dân phố đánh đập 2 thiếu niên tàn nhẫn như vậy là không thể chấp nhận được.

Do đó, luật sư đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra vào việc điều tra làm rõ có biện pháp xử lý kịp thời để răn đe phòng ngừa chung cũng như để trừng trị đối tượng xâm phạm tàn bạo đến tính mạng, danh dự nhân phẩm, sức khỏe của trẻ em.

Đồng thời, Hội bảo vệ quyền lợi trẻ em cần lên tiếng vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương để xử lý những hành vi vi phạm pháp luật này.

Danh 2 thieu nien tai truong hoc: Khi thoi con do nup bong “bao ve dan pho Luật sư Đặng Xuân Cường.

Luật sư Đặng Xuân Cường cho rằng, hành vi này nhiều khả năng sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích, dù có thể thương tích là nhỏ hơn 11 % nhưng đây là hành vi côn đồ, và người bị hại là trẻ em. Không chỉ người trực tiếp hành hung, ngay những người chứng kiến và cổ vũ cho hành vi côn đồ, mất nhân tính này cũng rất đáng lên án nên những đối tượng này cũng cần bị xử lý hình sự.

“Tôi thiết nghĩ là để bảo vệ cho chính những đối tượng vi phạm pháp luật này, cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ và nếu cần thiết thì phải bắt tạm giam. Việc tạm giam chính là để bảo vệ tính mạng sức khỏe cho những đối tượng này, trước sự phẫn nộ của gia đình và xã hội” – luật sư Cường nêu ý kiến.

Theo báo Kienthuc.net.vn

http://kienthuc.net.vn/xa-hoi/danh-2-thieu-nien-tai-truong-hoc-khi-thoi-con-do-nup-bong-bao-ve-dan-pho-1519009.html?fbclid=IwAR2Zm9dlOxLbSFly8f6UWu2rlB-1r6dcFVu5XfQMiWX2NRjBLil_1H-e5Tw