Đề án thu phí ô tô vào nội đô chưa được trình HĐND Hà Nội

11/18/2021 11:41:20 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 

🔥Ngày 11/11, đại diện Sở Giao thông Vận tải cho biết trong văn bản trả lời Sở, lãnh đạo TP Hà Nội đánh giá việc xem xét, phê duyệt đề án thu phí phương tiện cơ giới đường bộ vào nội đô vào thời điểm hiện nay chưa phù hợp, chưa đảm bảo đầy đủ, toàn diện các điều kiện thực hiện.

👉Lãnh đạo TP Hà Nội đã giao Sở Giao thông Vận tải cùng các đơn vị tư vấn, cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đánh giá toàn diện tác động của đề án đến xã hội, người dân, đảm bảo chặt chẽ điều kiện pháp lý.

🍀Trước đó, cuối tháng 10, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trình UBND thành phố đề án thu phí xe vào nội đô.

Theo đề án, nhóm bị thu phí là ôtô từ bên ngoài vào trong khu vực nguy cơ ùn tắc giao thông (trừ xe ưu tiên, xe công an, quân đội, cứu thương, cứu hỏa, ôtô vận tải hàng hóa...). Các phương tiện được miễn phí có điều kiện gồm xe hộ gia đình, ôtô của cơ quan công sở trong khu vực thu phí; một số trường hợp sẽ được giảm phí, trong đó có xe hợp đồng, xe du lịch, taxi...

🌺Sau khi đề án được công bố, các chuyên gia đánh giá, việc thu phí xe vào nội đô sẽ là "bài toán khó" khi giao thông công cộng chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Trong đó, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm cho rằng: Trên thực tế, việc thu phí này trong thời điểm hiện nay là không thực tế và thiếu tính khả thi bởi đề xuất trên được đưa ra trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm một số nước ngoài, nhưng các nước này là những quốc gia có hệ thống giao thông công cộng phát triển và đồng bộ, người dân có nhiều sự lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp cũng như khoa học kỹ thuật tiên tiến.