Đề xuất bổ sung chế độ thai sản đối với lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

06/08/2021 09:55:22 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Để tăng tính hấp dẫn của bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung chế độ thai sản, tăng mức hỗ trợ đối với người tham gia.

Đề xuất bổ sung chế độ thai sản đối với lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ảnh 1

Người dân đến làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội

Bộ LĐ-TB&XH vừa hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ xem xét. Trong đó, cơ quan này đã đề xuất nhiều chính sách để mở rộng đối tượng tham gia và giữ chân người lao động ở lại với hệ thống bảo hiểm xã hội.

Tại dự thảo tờ trình, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa Luật Bảo hiểm xã hộitheo hướng thiết kế hệ thống an sinh đa tầng, nghĩa là người già không chỉ hưởng lương hưu từ bảo hiểm xã hội, mà còn được trợ cấp từ các chính sách an sinh khác của Nhà nước. Ví dụ, chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng với người 80 tuổi như trong nước đang triển khai.

Để tăng tính hấp dẫn của bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bổ sung chế độ thai sản, tăng mức hỗ trợ đối với người tham gia. Cụ thể, lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi sinh con được hưởng trợ cấp 2 triệu đồng cho một con mới sinh.

Đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng mức hỗ trợ từ 10% lên 30% mức đóng tính trên thu nhập tháng bằng mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn.

Đáng chú ý, trong dự thảo lần này của Bộ LĐ-TB&XH có việc đề xuất bổ sung quy định giao Chính phủ nghiên cứu thực hiện thí điểm chế độ trợ cấp trẻ em. Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà có con dưới 6 tuổi thì được hưởng trợ cấp hằng tháng tính trên mỗi con cho đến khi con đủ 6 tuổi.

Đây là chế độ bảo hiểm xã hội duy nhất mà Việt Nam chưa thực hiện nếu đối chiếu với Công ước số 102 (năm 1952) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về các chế độ bảo hiểm xã hội cơ bản.

Bộ LĐ-TB&XH cho hay theo đánh giá tiềm năng hệ thống trợ cấp trẻ em đa tầng tại Việt Nam của ILO năm 2019, nếu quy định mỗi trẻ em dưới 15 tuổi là con của người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp 350.000 đồng/tháng năm 2018, sau đó hằng năm điều chỉnh tăng dần theo lạm phát cho tới khi mức hưởng là 560.000 đồng/tháng năm 2030 thì cần quy định tỷ lệ đóng góp cho chế độ này là 3% trong giai đoạn 2018 - 2030.

Trường hợp quy định độ tuổi trẻ em được hưởng trợ cấp là từ 0 đến dưới 6 tuổi, tỷ lệ đóng góp cần thiết là 1%. Dự kiến nếu thực hiện chính sách cho con được hưởng trợ cấp khi cha hoặc mẹ tham gia bảo hiểm xã hội thì ngân sách nhà nước sẽ phải chi thêm khoảng 7.074 tỉ đồng/năm.

Báo An ninh Thủ đô (- PV An Nhiên)

Gửi bình luận: