Đề xuất gói phục hồi kinh tế 800.000 tỉ đồng

11/04/2021 10:46:27 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 

🔥Bộ Kế hoạch – Đầu tư vừa trình Chính phủ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch bệnh Covid 19 với quy mô khoảng 800.000 tỉ đồng (gần 35 tỉ USD).

https://www.google.com.vn/.../de-xuat-goi-phuc-hoi-kinh...

🎯Theo Bộ KH-ĐT, mặc dù Chính phủ đã rất cố gắng, nỗ lực huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch bệnh nhưng quy mô các chính sách hỗ trợ còn tương đối thấp, năm 2021 ước khoảng 10,5 tỉ USD, tương đương 2,85% GDP, chủ yếu tác động về phía cung, chưa thực sự hỗ trợ mạnh mẽ cho người dân, DN; chưa có giải pháp tổng thể cùng với nguồn lực để thúc đẩy phục hồi đồng bộ cả về phía cung và cầu của nền kinh tế.

🍀Chương trình này được thực hiện giai đoạn 2022 - 2023 bao gồm 4 chương trình thành phần, gồm Chương trình tổng thể mở cửa nền kinh tế gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Chương trình an sinh xã hội và việc làm; Chương trình phục hồi DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Chương trình phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển.

🌺Theo Bộ KH-ĐT, dự kiến nguồn lực thực hiện chương trình khoảng 800.000 tỉ đồng (khoảng 35 tỉ USD). Việc huy động vốn được thực hiện theo tiến độ thực hiện, giải ngân của từng chương trình thành phần, nhiệm vụ chi cụ thể. Các nguồn huy động ngân sách nhà nước chủ yếu bao gồm nguồn tiết kiệm chi thường xuyên; nguồn phát hành trái phiếu chính phủ; các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách và Quỹ dự trữ ngoại hối trong trường hợp cần thiết; nguồn vay các định chế tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)…

💐Liên quan đến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trước đó Luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch TAT Law Firm cuối tháng 8/2021 đã từng có nhiều bài viết, kiến nghị về gói hỗ trợ tín dụng – giải pháp cấp bách để cứu doanh nghiệp trước khó khăn do Covid 19. Cụ thể:

https://kinhtemoitruong.vn/ho-tro-tin-dung-giai-phap-cap...

👉Luật sư Tú cho rằng: với quy mô GDP như hiện nay của Việt Nam, chúng ta cần một gói cứu trợ từ 70, đến 80 tỉ USD mới đủ sức vực dậy nền kinh tế cũng như cứu trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

☘️Theo luật sư Tú, phần lớn trong số các khoản vay đến hạn của các doanh nghiệp cần được khoanh lại, không tính lãi và giãn thời gian trả nợ cho đến khi các doanh nghiệp phục hồi trở lại. Việc này cũng cần phải có thời gian từ một đến hai năm sau khi kết thúc dịch bệnh. Muốn làm được điều này, Ngân hàng Nhà nước cần chi ra cho hệ thống các tổ chức tín dụng một gói hỗ trợ khổng lồ.

Nêu quan điểm về việc phân bổ nguồn cứu trợ, theo luật sư Trương Anh Tú, trong bối cảnh nguồn lực có hạn, Chính phủ nên tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thay vì các doanh nghiệp lớn.

___________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com