Đi làm trước thời gian nghỉ thai sản có được tính lương không?

06/16/2017 22:43:57 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Tôi là cán bộ công chức Nhà nước, có thời gian đóng BHXH là 14 năm, tôi mang thai được hơn 4 tháng thì bị sẩy thai, theo chế độ tôi được nghỉ 40 ngày, nhưng do công việc của phòng ban bận việc, không có ai làm thay, tôi phải đi làm ngay sau khi tôi ra viện (7 ngày). 

Vậy tôi xin hỏi thời gian tôi đi làm trước có được tính lương không? Cách tính lương như thế nào? Lãnh đạo thì bắt tôi đi làm và trả lương bình thường = 100% lương (như không ốm), nhưng kế toán nói là không được hưởng lương (truy thu lại lương) và không được tính tiền làm thêm giờ. Như vậy đúng hay sai? Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Về câu hỏi của bạn Văn phòng luật sư Trương Anh Tú xin trả lời như sau:

Liên quan đến chế độ thai sản trong trường hợp sảy thai, pháp luật có quy định:

Điều 30 Luật BHXH “Khi sảy thai... thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản... bốn mươi ngày nếu thai từ 3 tháng đến dưới 6 tháng….”

Điểm a khoản 5 mục II phần B thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH quy định về mức hưởng chế độ thai sản trong trường hợp sảy thai, cụ thể

Mức hưởng khi nghỉ việc đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, thực hiện các biện pháp tránh thai

 

 

 

=

Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc

 

 

x  100%  x

Số ngày nghỉ việc theo chế độ thai sản

26 ngày

Ngoài các quy định này, pháp luật không có quy định về chế độ nào khác đối với trường hợp người lao động vẫn đi làm trong thời gian được nghỉ chế độ thai sản khi sảy thai. Trong BLLĐ cũng không có quy định.

Do đó, không có căn cứ pháp luật cụ thể để trả lời câu hỏi của bạn.

Tuy nhiên, vận dụng tinh thần của khoản 2 điều 36 Luật BHXH “Ngoài tiền lương, tiền công của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn…” với quy định này thì khi lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con họ vẫn được hưởng chế độ thai sản và tiền lương tiền công của những ngày làm việc.

Ngoài ra, vận dụng quy định về tiền lương tại điều 90 BLLĐ “Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động thực hiện công việc theo thỏa thuận” thì có thể khẳng định rằng ngoài khoản chế theo quy định của pháp luật, bạn phải được trả lương khi bạn đi làm trong thời gian này.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, theo quy định của Luật BHXH thì bạn được nghỉ 40 ngày, bạn không bị buộc phải đi làm trước thời hạn (trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận).

Trong trường hợp bạn đi làm trong thời gian này Công ty phải có trách nhiệm thanh toán tiền lương trong những ngày làm việc và tiền làm thêm giờ (nếu bạn phải làm thêm giờ). Còn về mức lương do các bên thỏa thuận.

Văn phòng luật sư Trương Anh Tú

(Bài trả lời mục Hỏi đáp pháp luật báo Đời sống pháp luật đăng tải ngày 29/12/2014)