Dự án đắp chiếu chục năm: 3 sở có trách nhiệm, Hà Nội xử nghiêm chủ đầu tư

05/26/2021 10:04:58 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

UBND thành phố Hà Nội vừa công bố kết luận nội dung tố cáo tại dự án xây dựng Tòa nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú (quận Hà Đông) do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư.

Theo kết luận, ban đầu dự án do Công ty cổ phần Du lịch Hà Tây làm chủ đầu tư. Sau này, do chậm tiến độ nên dự án được chuyển nhượng lại cho Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (Công ty Ba Đình) với kỳ vọng giải quyết được các vấn đề liên quan đến tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng dự án, Công ty Ba Đình không làm thủ tục xin gia hạn thời gian thực hiện dự án trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Từ năm 2008 đến 2017, Công ty Ba Đình đã xây dựng xong phần thô 39 tầng nổi, một tầng áp mái và một tầng kỹ thuật mái, 3 tầng hầm. Dự án cũng đã xây xong tường ngăn để chia thành các căn hộ chung cư từ tầng 8 đến tầng 38. Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, chủ đầu tư đã dừng thi công xây dựng dự án dẫn đến chậm tiến độ, không bàn giao được nhà để khách hàng bức xúc, khiếu kiện.

Qua 1 thập kỷ dự án Hattoco 110 Trần Phú vẫn chỉ là “khung bê tông”

Khách hàng dự án Hattoco 110 Trần Phú nhiều lần căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án bàn giao nhà.

Kết luận cũng chỉ rõ, từ năm 2012 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa tổ chức kiểm tra quản lý về đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất, nhà ở của dự án theo chỉ đạo của UBND thành phố (TP) Hà Nội; không kiểm tra, đánh giá đầu tư và giám sát đầu tư dự án, chưa đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ dự án theo chức năng nhiệm vụ của mình.

Từ năm 2017 đến năm 2020, khi chủ đầu tư ngừng thi công, chậm tiến độ, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đôn đốc, kiểm tra đối với UBND quận Hà Đông, chủ đầu tư dự án trong việc thực hiện kết luận thanh tra. Kết luận nêu rõ, trách nhiệm thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường.

Sở Xây dựng cũng chưa thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với dự án, đây là một trong những nguyên nhân khiến dự án đến nay chưa được đưa vào sử dụng và bàn giao cho các hộ dân.

Cũng theo kết luận, việc để xảy ra chậm tiến độ của dự án, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư dự án. Khẳng định các đơn vị chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với dự án song kết luận cũng nhấn mạnh: Nội dung tố cáo của công dân đúng một phần. Việc nói các đơn vị nêu trên bao che sai phạm là không có cơ sở.

Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án Hattoco trong việc chậm tiến độ thực hiện và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Theo tìm hiểu, dự án Hattoco được khởi công xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng. Nhưng do chậm tiến độ, suốt nhiều năm qua, cả trăm khách hàng mua nhà tại dự án đã ròng rã căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cam kết, bàn giao nhà.

Các cư dân cũng đã tố cáo các sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đã buông lỏng quản lý nhà nước, bao che cho các vi phạm của chủ đầu tư. Theo đó, dù 9 năm từ năm 2011 đến năm 2020, dự án chậm tiến độ song 3 sở này không xử lý vi phạm dẫn đến thiệt hại cho người dân.

Báo Dân trí (- PV Nguyễn Khánh)