Giả mạo con dấu của Đại sứ quán Hàn Quốc kiếm lời bất chính

06/24/2021 15:03:42 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Tiến (SN 1986), trú tại xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, Hà Nội để điều tra về tội Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, CAQ Bắc Từ Liêm nhận được tin báo của Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu, cơ quan đại diện ngoại giao Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động về việc phát hiện 2 công dân sử dụng giấy tờ đóng dấu hẹn ngày làm việc của Đại sứ quán Hàn Quốc có dấu hiệu giả mạo.

Tiếp nhận vụ việc, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã tiến hành điều tra làm rõ. Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Mạnh Tiến làm trong lĩnh vực môi giới du học, xuất khẩu lao động nên thường đến Đại sứ quán Hàn Quốc, có địa chỉ tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm.

Tại đây, Tiến thấy nhiều người xếp hàng để xin dấu đặt lịch làm việc tại Đại sứ quán và để xin được dấu đặt lịch thường mất vài ngày. Tiến đã nảy ý định kiếm tiền từ việc đóng dấu giả xác nhận lịch hẹn làm việc với Đại sứ quán.

Giả mạo con dấu của Đại sứ quán Hàn Quốc kiếm lời bất chính ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Mạnh Tiến

Đầu tháng 3-2021, Tiến đặt làm con dấu giả của Đại sứ quán Hàn Quốc để đóng cho người có nhu cầu cần làm thủ tục nhanh.

Từ ngày 1-3 đến ngày 31-3, Tiến đặt Công ty TNHH khắc dấu V.T có địa chỉ tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội làm 9 con dấu, trong đó có 2 con dấu tròn có in hình Quốc huy của Hàn Quốc, 3 con dấu tròn để đặt lịch hẹn làm việc với Đại sứ quán Hàn Quốc, 2 con dấu hình chữ nhật, 2 con dấu tên hình chữ nhật, với giá 9,1 triệu đồng.

Khi có được dấu giả, Tiến liền liên lạc với anh Vương Văn M, trú tại xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội và anh Đoàn Hữu C, trú tại xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên. Tiến cho biết mình có quan hệ với người làm trong Đại sứ quán Hàn Quốc, có thể đóng dấu lịch hẹn để làm việc nhanh với giá 200.000 đồng/dấu. Nếu anh M và anh C biết ai có nhu cầu, photocoppy CMND của họ rồi đưa lại cho Tiến để đóng dấu.

Giả mạo con dấu của Đại sứ quán Hàn Quốc kiếm lời bất chính ảnh 2

Tang vật vụ án

Tiến dùng dấu giả đóng dấu lên photo CMND của khách rồi đưa lại cho anh M và anh C để trả cho khách và thu tiền từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng. Các anh M và C sẽ được hưởng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/ người, số tiền còn lại đưa cho Tiến.

Ngày 1-4, anh M tìm được 4 người có nhu cầu đóng dấu lịch hẹn làm việc nhanh với Đại sứ quán Hàn Quốc, thu 400.000 đồng/ người. Ngày 2-4, anh C tìm được 7 trường hợp có nhu cầu đóng dấu lịch hẹn làm việc nhanh với Đại sứ quán Hàn Quốc, thu 500.000 đồng/ người trong đó có 2 trường hợp công dân bị nhân viên Đại sứ quán Hàn Quốc phát hiện sử dụng dấu giả, đã báo với lực lượng Cảnh sát bảo vệ mục tiêu.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm thông báo ai là bị hại trong vụ án Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức, đề nghị liên hệ Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Bắc Từ Liêm, gặp đồng chí Tống Duy Duẩn để được tiếp nhận giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo báo An ninh Thủ đô.