Giá thuê đất tăng cao trong mùa dịch, các doanh nghiệp lao đao

05/28/2021 09:41:08 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Trong cảnh “ treo niêu” vì đại dịch cúm Covid -19 lại tiếp đến giá thuê đất theo chiều “ sốt” nặng như hai mồi lửa có thể thiêu rụi doanh nghiệp.

Đó là một sự so sánh hình tượng nhưng đầy chua xót bởi các doanh nghiệp thuê đất Nhà nước để kinh doanh khách sạn, du lịch hiện nay trên cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng bởi đại dịch Covid – 19 và giá thuê đất lần thứ 3 năm 2021 – 2025 đang tăng cao.

Được  biết, Nghị định 142 năm 2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và sau đó Nghị định 121 năm 2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 142 và một số quy định của từng địa phương.

Và Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 quy định giá đất phải áp theo thị trường, nhưng có chỗ theo khung giá đất do tỉnh quy định thì thấp, sau khi đấu giá có DN đã bỏ thầu lên nhiều lần, rốt cuộc là họ “bỏ chạy” luôn. Trong trường hợp đó thì giá thị trường là giá ảo không có thật, cũng cần phải tính toán lại.

image1

Cảnh bãi biển khu du lịch Bãi Cháy mùa hè năm 2021 yên ắng không một bóng người.

Chỉ cần 5 năm lần thứ 2 theo cách sửa đổi trên giá thuê đất của một số doanh nghiệp ở mội số nơi như khu du lịch Bãi Cháy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh đã tăng vọt tiền thuê đất lên 16,5 lần.

Thậm chí có địa phương tăng cao đến 20 lần. Một con số tăng khủng khiếp khiến hết thảy các doanh nghiệp ở đây như ngồi trên đống lửa.

Trước cảnh “của đau, con xót” này, tỉnh Quảng Ninh đã giao cho Sở Tài chính đi tìm hiểu các cách áp dụng cách tính tiền thuê đất từ nhiều địa phương trên cơ sở giảm tối thiểu tiền thuê đất cho doanh nghiệp mà không phạm luật.

Theo đó cách tính tiền thuê đất như sau theo công thức: đơn giá thuê đất 1m2/năm = giá đất của 1 m2 tính tiền thuê đất X tỉ lệ % tính tiền thuê đất.

Tỉ lệ % tính tiền thuê đất được quy định tùy theo khu vực và mục đích sử dụng đất  thuê. Ví dụ như, đất thuê để kinh doanh dịch vụ, thương mại, tài chính được áp dụng hệ số thấp nhất là 2,1 % (khu vực 5); và 2,5 % (khu vực 1).

Các đối tượng thuê đất để sản xuất kinh doanh được áp dụng hệ số từ 1,6 % - 2%. Các nhóm còn lại như: xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng, khu công nghiệp, sản xuất nông, lâm nghiệp... đều được áp dụng mức 1,5%.

Trong thời kỳ 2011 – 2015 các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có doanh thu hàng năm chỉ tăng từ 10% - 20% và lợi nhuận đạt 7%-8% với cách tính giá thuê đất như trên cũng đã cao nhưng tằn tiện cũng còn thở được.

Tuy nhiên từ đầu năm 2020 đến nay khi đại dịch bệnh Covid – 19 bùng phát trên toàn thế giới, các chính phủ tập trung bơm tiền ra phòng chống dịch bệnh; nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động; các ngân hàng đều đồng loạt giảm lãi suất… do vậy dòng tiền nhàn rỗi đổ ra lưu giữ bất động sản khiến cho “cơn sốt” đất diễn ra trên toàn quốc và nhiều nước trên thế giới.

image2

Khách sạn  Grand cũng chung phận đìu hiu bởi đại dịch Covid - 19.

Cũng vì thế mà khung giá đất do các tỉnh công bố hàng năm không thể không bị “cơn sốt” đất cuốn theo. Hậu quả là những doanh nghiệp đến kỳ hạn phải trả tiền thuê đất năm 2021 – 2025 chịu tác động rất nặng nề.

Đơn cử như Công ty CP Du lịch Hạ Long có thửa đất gần 640 m2 ở Móng Cái – Quảng Ninh kỳ thuê năm 2020 – 2014 đã tăng tiền thuê đất lên gần 2.7 lần so kỳ thuê năm 2014 – 2019; Thửa đất gần 9000 m2 thuê ở Bãi Cháy – Quảng Ninh cũng theo đó mà tăng lên 4.73 lần.

Một số khu khác giá thuê đất tăng đến5 lần ( năm trăm phần trăm); Có chỗ tiền thuê đất doanh nghiệp đang trả hơn 408 triệu đồng/năm ( kỳ2015 – 2019) đã tăng lên gần 2.4 tỉ đồng/năm ( ký 2020 – 2024) tức là tăng 548%.

Đó là những con số khủng khiếp đối với Công ty trong lúc doanh thu gần như không đồng như hiện nay. Trong khi các chế tài phạt do vi phạm chậm nộp BHXH, chậm trả lương cho người lao động, chậm nộp thuế, phí…như hiện nay đối với Công ty này quả là “ gánh nặng ngàn cân treo sợi tóc”.

Cực chẳng đã, Công ty CP Du lịch Hạ Long gửi Văn bản số 236 ngày 16/11/2020 lên 07 cơ quan thuộc tỉnh Quảng Ninh xin giảm đơn giá thuê đất.

Tin dịch bệnh Covid – 19 càng ngày càng cam go hơn; Khách sạn hoang vắng, đìu hiu… Ban lãnh đạo Công ty ngồi chờ mỏi mắt đã 6 tháng trời mà chưa có câu trả lời.

Lời thỉnh cầu của ông Lý Môn – Chủ tịch Hội đồng Công ty CP Du lịch Hạ Long tới Hội đồng Nhân dân tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cũng như Chính phủ là: “ Chính phủ, chính quyền địa phương hãy đồng hành tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Đó là xem xét điều chỉnh giảm giá thuê đất kỳ năm 2020 – 2024 giúp các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, du lịch, khách sạn đang rất cam go, bĩcực bởi đại dịch bệnh Covid – 19 này”.

Có thể không riêng gì ông Lý Môn mà hầu hết các doanh nghiệp cùng hoàn cảnh cũng chung một lời thỉnh cầu như trên.

Đó cũng là những băn khoăn, trăn trở mà  Chính phủ, Quảng Ninh và các địa phương cũng đang tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trongbối cảnh hiện nay .

Báo Pháp luật plus (- PV Nguyễn Quang)