Giải pháp cho người lao động khi bị nợ lương

12/13/2021 14:23:26 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG KHI BỊ NỢ LƯƠNG

🌺Theo quy định của pháp luật lao động, người sử dụng lao động phải trả lương đầy đủ và đúng hạn cho người lao động. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau mà tình trạng nợ lương người lao động vẫn diễn ra phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

🌿 Công ty được nợ lương khi nào ??

- Người sử dụng lao động chỉ được phép trả chậm lương cho người lao động vì lý do bất khả kháng (thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn.

- Ngoài lý do trên thì việc công ty nợ lương đều là trái pháp luật và xâm phạm quyền lợi của người lao động. Theo đó doanh nghiệp có thể sẽ bị xử phạt lên tới 100 triệu đồng nếu chậm lương của trên 300 người lao động.

💐 Công ty được nợ lương bao lâu?

- Công ty chỉ được chậm lương không quá 30 ngày.

- Nếu chậm lương từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

🎯 Người lao động cần làm gì?

👉 Bước 1: Gửi đơn khiếu nại trực tiếp đến ban lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết tiền lương.

👉 Bước 2: Công ty không giải quyết đơn khiếu nại của người lao động hoặc có giải quyết nhưng người lao động không đồng ý thì khiếu nại tới Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về việc công ty nợ lương.

👉Hoặc yêu cầu hòa giải viên lao động hòa giải tranh chấp này. Nếu hòa giải không thành hoặc thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện thì Khởi kiện tại Tòa án để được giải quyết hoặc yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết.

____________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com