GIAO DỊCH TIỀN ẢO – NGUY CƠ MẤT TRẮNG

07/06/2021 09:59:56 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Bitcoin, Ethereum, Binance Coin hay Tether.…là những đồng tiền ảo “hot” nhất thị trường. Mặc dù các chuyên gia, luật sư đã nhiều lần phân tích, cảnh báo nhưng nhiều người vẫn “bất chấp” tham gia và nhận về trái đắng. Vụ sàn giao dịch tiền ảo ở Hải Phòng mới bị lực lượng chức năng triệt phá là một ví dụ điển hình.

Người đầu tư “hoa mắt” vì lợi ích:

Với mức lãi suất hứa hẹn lên tới 50-60%/tháng khi tham gia, các nhà đầu tư, đặc biệt là giới trẻ vẫn “lao vào giao dịch” khiến thị trường tiền ảo không ngừng hạ nhiệt. Qủa thật, với lợi nhuận có thể lên gấp 7-8 lần gửi tiền tiết kiệm là vô cùng hấp dẫn đối với người chơi và cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy người chơi “xuống tiền”.

Điều đáng nói, những rủi ro đang trực chờ và khả năng mất trắng toàn bộ là rất cao đối với người chơi.

Rủi ro khi chơi tiền ảo:

Hiện nay tiền ảo chưa được Nhà nước công nhận. Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định không thừa nhận tính pháp lý của các đồng tiền ảo. Do đó các đồng tiền ảo không được thừa nhận là phương tiện thanh toán. Vì lẽ đó, khi gặp rủi ro, người chơi sẽ rất khó có cơ sở để đòi lại khoản tiền đã đầu tư cũng như các chi phí khác.

Các giao dịch tiền ảo được diễn ra trên mạng máy tính, người chơi không biết người nhận tiền là ai, dòng tiền chuyển dịch như thế nào... Do đó khi xảy ra sự cố, người đầu tư không thể tìm được đối tượng để yêu cầu hoàn tiền, thậm chí việc xử lý các sàn giao dịch này còn liên quan đến luật pháp các nước trên thế giới, tư pháp quốc tế. Vì vậy, sẽ rất khó để xử lý những sàn giao dịch này. Các vụ sàn giao dịch tiền ảo “sập”, “lặn mất tăm hơi” chỉ sau một đêm trong thời gian qua chính là minh chứng rõ nhất về rủi ro của người chơi.

Lời khuyên của Luật sư:

Trong bối cảnh chưa có cơ sở pháp lý đối với đồng tiền ảo, cũng như tiềm ẩn vô vàn rủi ro khi tham gia như hiện nay, những người đã và đang có kế hoạch đầu tư vào đồng tiền ảo cần phải hết sức thận trọng. Việc thận trọng này không chỉ xuất phát từ những nguy cơ tiềm ẩn về việc bị mất trắng số tiền đầu tư do gặp phải sàn giao dịch “mà” mà còn phải thận trọng với các quy định của pháp luật.

TAT Law Firm.