Gửi tiền vào ngân hàng như thế nào cho an toàn?

12/06/2021 10:28:52 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 

☘☘ Thực tế đã có không ít vụ lùm xùm mất tiền gửi tại ngân hàng đã gây tranh cãi dư luận như vụ mất 245 tỷ ở Eximbank, vụ mất 400 tỷ ở Oceanbank……. Đây không phải là vấn đề mới, những vụ việc như thế này đã xảy ra từ lâu nhưng dường như khách hàng vẫn khá lúng túng, không biết làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình.

🔥🔥Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch TAT Law Firm gửi đến người dân một số khuyến cáo, biện pháp để đảm bảo cho khoản tiền gửi của mình.

🌺Đối với những người dân chuẩn bị có dự định làm thủ tục gửi tiền ở ngân hàng:

- Người gửi nên giao dịch trực tiếp tại ngân hàng, chi nhánh của ngân hàng, không nên giao dịch ngoài trụ sở.

- Khi nộp tiền cần ghi đầy đủ thông tin và thông số vào chứng từ; chỉ nhận lại chứng từ, văn bản khi có chữ ký của giao dịch viên và dấu xác nhận của ngân hàng.

- Người gửi tiền có thể lưu giữ lại bằng chứng bằng việc sử dụng thiết bị di động, điện tử quay lại video clip toàn bộ quá trình giao dịch của mình.

- Nếu giao dịch số tiền lớn, người gửi tiền nên cân nhắc về việc mời đơn vị Thừa phát lại đến ngân hàng để lập Vi bằng toàn bộ quá trình giao dịch của mình.

- Ngoài ra, người dân nên chọn những Ngân hàng uy tín trong hệ thống và chưa phát sinh những tiền lệ thất thoát tiền của người gửi để giao dịch.

🍀Đối với những khách hàng đang có tiền gửi tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng:

- Mọi khách hàng cần nâng cao ý thức về an ninh bảo mật và tôn trọng, tuân thủ đầy đủ đúng quy trình giao dịch với ngân hàng.

- Tuyệt đối không ký khống bất cứ giấy tờ gì kể cả khi được nhân viên ngân hàng yêu cầu, nếu không thực sự hiểu rõ.

- Tuyệt đối không cung cấp mật khẩu giao dịch ngân hàng điện tử cho người khác, không truy cập các đường link lạ có nguy cơ bị hacker xâm nhập tài khoản đánh cắp dữ liệu. Khách hàng cần đăng ký biến động số dư qua tin nhắn sms, thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản, sổ tiết kiệm và ngay lập tức liên hệ với ngân hàng khi phát hiện những bất thường đối với tài khoản của mình.

🌼🌼Đối với những khách hàng đã gặp rủi ro mất tiền gửi tại tổ chức tín dụng:

- Trước tiên, khách hàng cần bình tĩnh tập hợp đầy đủ các hồ sơ chứng từ, tài liệu giao dịch với ngân hàng và tìm đến một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín để tiến hành thủ tục mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

- Tiếp theo, khách hàng thu thập tài liệu để tiến hành khởi kiện vụ án dân sự đòi lại tiền mà đối tượng kiện là ngân hàng. Bởi mối quan hệ giữa khách gửi tiền và ngân hàng là giao dịch dân sự vay tài sản.

- Khi tiền gửi của khách bị thất thoát, ngân hàng phải có trách nhiệm bồi thường và khách gửi tiền hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu ngân hàng thanh toán số tiền thất thoát cho mình.

🍁Lưu ý: Khách hàng tuyệt đối không tham gia vào vụ án hình sự liên quan đến cá nhân cán bộ ngân hàng có hành vi sai phạm làm thất thoát tiền của mình. Ở đây cần phải tách bạch hai quan hệ pháp luật: Vụ việc nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật của cán bộ ngân hàng là trách nhiệm hình sự của cá nhân cán bộ ngân hàng phải chịu với Nhà nước, quan hệ này độc lập và nằm ngoài quan hệ giữa ngân hàng và khách gửi tiền.

____________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com