Hà Nội thông tin về kết quả xử lý sai phạm tại dự án có hàng trăm căn hộ trái phép

07/05/2021 10:21:57 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

UBND TP Hà Nội cho biết, việc xử lý công trình sai phạm được thực hiện sau khi có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.

base64-16181046779931608228679

Tòa chung cư CT6C Kiến Hưng (Hà Đông) được chủ đầu tư tự ý xây thêm. Ảnh: Afamily.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 18, HĐND TP khóa XV.

Một trong những vấn đề được cử tri nêu ra liên quan đến những sai phạm tại dự án CT6C phường Kiến Hưng của Tập đoàn Mường Thanh đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của hơn 1.600 hộ gia đình.

Theo đó, cử tri đề nghị thành phố sớm thông tin về kết quả xử lý các sai phạm, tiến độ, lộ trình phường hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi của các cư dân, trình phương hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi của cư dân.

Dự án chung cư CT6, do Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư được quy hoạch thiết kế được duyệt là 2 tòa, gồm CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tế, chủ đầu tư đã tự ý xây thêm 4 căn biệt thự và toà CT6C cao 30 tầng. Bức xúc vì không được cấp sổ hồng, các hộ dân đã gửi đến tố cáo đến các cơ quan chức năng của TP Hà Nội...

UBND TP Hà Nội cho biết, các sai phạm tại dự án đã được cơ quan tổ chức thanh tra, kết luận, làm rõ những vị phạm.

Cụ thể, Thanh tra tra Bộ Xây dựng thanh tra và có Kết luận số 164/KL-TTr ngày 29/6/2015; Thanh tra TP Hà Nội có Kết luận số 2344/KL-TTTP(P4) ngày 10/8/2016; Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 2386/KL-TTCP ngày 16/9/2016.

Về xử lý hành chính, ngày 23/10/2017, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Quyết định kỷ luật ông Đặng Tất Đạt – Phó Chánh Thanh tra Sở kiêm Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Trong ngày 17/10/2017, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã lần lượt ban hành các Quyết định kỷ luật đối với ông Vương Đăng Quân và ông Ninh Đức Tước – Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Về xử lý hình sự, ngày 5/7/2019 cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) đã khởi tố vụ án hình sự “lừa dối khách hàng” đối với Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes.

Theo đó, Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hàng loạt cá nhân như ông Nguyễn Duy Uyển – Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, ông Vương Đăng Quân – nguyên Phó Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông, ông Mai Quang Bài – Cán bộ đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông.

Về xử lý công trình vi phạm, vào ngày 28/10/2016, UBND TP Hà Nội có văn bản số 6234/UBND-ĐT giao “Thanh tra Thành phố… chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố đối với sai phạm của 10 Dự án nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP Xuất nhập khẩu Bemes thực hiện trên địa bàn thành phố để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

ct6_kien_hung_pemp_jfly

Quyền lợi cư dân bị ảnh hưởng bởi những sai phạm của chủ đầu tư. Ảnh báo Tiền Phong

UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay các cơ quan tiến hành tố tụng Thành phố đang giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Việc xử lý công trình sai phạm được thực hiện sau khi có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.

Về tiến độ, lộ trình và phương hướng giải quyết, sau khi có kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra hoặc Bản án của Tòa án nhân dân (nếu có), trên cơ sở những yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền về trách nhiệm của chủ đầu tư phảu thực hiện khắc phục đối với các sai phạm của dự án. Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND Thành phố phương hướng xử lý đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật plus (- PV Lê Hải)