Hỏi đáp về vấn đề khai sinh cho con ngoài giá thú

06/16/2017 22:33:41 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Hỏi:

Tôi là một bà mẹ đơn thân (chưa từng kết hôn), ngày 25/01/2012 tôi sinh hạ được một bé trai. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc khai sinh cho công dân, tôi có nhờ anh trai là Nguyễn Văn H tới UBND phường X, Tp. Hà Nội để đăng ký khai sinh cho con trai. Tuy nhiên, sau khi anh H trình bày về tình trạng hôn nhân của tôi thì cán bộ tư pháp của UBND phường có trả lời rằng: “muốn làm giấy khai sinh cho con thì cần phải có đầy đủ cả cha và mẹ”. Vậy xin Luật sư cho biết, việc cán bộ tư pháp của phường trả lời như vậy có đúng không và pháp luật có quy định như thế nào về vấn đề này?

Đinh Thị H

Trả lời:

Trước hết cần nhận thức rõ, việc khai sinh cho trẻ em vừa là một quyền vừa là nghĩa vụ của cha mẹ. Khai sinh cho trẻ em kịp thời, đầy đủ và đúng thời gian theo luật định luôn được Nhà nước khuyến khích, ủng hộ.

Với những thông tin mà chị cung cấp, chúng tôi nhận thấy con chị sinh ra thuộc trường hợp con ngoài giá thú. Vì vậy, việc khai sinh cho cháu bé sẽ được thực hiện bởi UBND cấp xã (phường) theo quy định tại Khoản 3, Điều 15, Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về Đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

“Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh."

Đối chiếu với quy định nêu trên thì không nhất thiết phải có (xác định) đầy đủ cả cha và mẹ khi tiến hành đăng ký khai sinh.

Do vây, chị cần « giải thích » rõ cho cán bộ tư pháp biết được quy định của pháp luật trong trường hợp của con chị để tránh bị gây phiền hà, sách nhiễu. Trong trường hợp cán bộ tư pháp phường X đó vẫn tiếp tục cố tình gây cản trở việc đăng ký khai sinh thì chị có quyền khiếu nại tới Chủ tịch UBND phường X để có những biện pháp xử lý, qua đó không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của cháu bé.

Trân trọng !


Văn phòng luật sư Trương Anh Tú