Hội Nhà báo đề nghị công an nhanh chóng điều tra vụ tấn công báo điện tử VOV

06/18/2021 10:32:34 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị cơ quan công an điều tra hành vi tấn công báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) - một nền tảng kỹ thuật của cơ quan truyền thông quốc gia.

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông) đề nghị điều tra, xử lý hành vi tấn công các nền tảng kỹ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Công văn nêu rõ nhiều cơ quan báo chí như VOV, VTV đã có những bài phê phán quyết liệt hành vi thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội và nhận được sự ủng hộ của dư luận. Đây là biểu hiện của sự tích cực vào cuộc, tỏ rõ thái độ đấu tranh kiên quyết với các hành vi phản văn hóa, tiêu cực trên mạng xã hội của các đơn vị báo chí.

Tuy nhiên, một số người không rõ danh tính có phản ứng tiêu cực, thậm chí có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi tấn công làm mất uy tín của các cơ quan báo chí.

Cụ thể vào sáng 12-6, báo điện tử VOV đăng bài "Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng" và "Bà Phương Hằng với các livestream lệch chuẩn: Đã đến lúc cần xử lý nghiêm". Đến trưa cùng ngày, toàn bộ các mạng xã hội của báo điện tử VOV trên Google, Facebook bị spam đe dọa, thóa mạ, kêu gọi tẩy chay.

Theo Hội Nhà báo, nhiều tài khoản khác nhau đã vào "đánh giá" trên Google Maps để giảm uy tín của Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau đó, các trang (fanpage) khác của VOV1, VOV2, kênh truyền hình VOV… cũng nhận hàng trăm bình luận khiếm nhã.

Các phóng viên thực hiện loạt bài trên cũng bị nhiều tài khoản lạ gửi tin nhắn chửi bới, xúc phạm, đe dọa. Không dừng lại ở đó, nhóm trên còn dò tìm số điện thoại, mạng xã hội của người thân các phóng viên vov.vn để khủng bố dưới dạng tin nhắn.

Ngoài ra, báo điện tử VOV cho biết từ tối 12-6, việc truy cập vào trang web vov.vn đã gặp khó khăn, đường truyền bị chậm. Đến 12h trưa 13-6, báo điện tử vov.vn đã truy cập được bình thường. Theo bộ phận kỹ thuật của báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam, đây là kết quả của cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt.

Đại diện báo điện tử VOV cho hay việc tờ báo bị tấn công đã ảnh hưởng đến hoạt động của tòa soạn, ảnh hưởng đến quyền truy cập thông tin của độc giả.

Sau đó báo điện tử VOV đã gửi công văn tới các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam để phối hợp giải quyết, xử lý những sai phạm của những người quá khích khi cố tình tấn công các nền tảng kỹ thuật của một cơ quan truyền thông quốc gia.

Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: "Hành vi tấn công mạng báo điện tử VOV là rất tiêu cực, vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Đặc biệt, vụ việc này diễn ra ở thời điểm người làm cả nước kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2021)".

Để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo - hội viên, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết kiên quyết phản đối những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên và đề nghị cơ quan chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông nhanh chóng vào cuộc điều tra xử lý nghiêm.

Tuổi trẻ online (- PV Hà Quân)