KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ CÓ PHẢI LY HÔN TẠI TÒA?

08/04/2022 09:22:36 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

📣📣Theo quy định pháp luật hiện nay thì để chấm dứt quyền, nghĩa vụ giữa vợ chồng thì phải làm thủ tục ly hôn tại Tòa. Tuy nhiên có những trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, vậy khi họ không muốn chung sống cùng nhau thì có phải làm thủ tục ly hôn không? Đây là thắc mắc của rất nhiều độc giả đã liên hệ với TAT Law Firm để được tư vấn hướng dẫn.

🌺🌺Giải đáp vấn đề này, Luật sư Mai Thảo - Phó giám đốc TAT Law Firm cho biết:

☘☘Quan hệ vợ chồng chỉ được coi là hợp pháp, được pháp luật công nhận và bảo hộ khi có đăng ký kết hôn. Có kết hôn thì mới đặt ra thủ tục ly hôn. Điều này nghĩa là nếu nam nữ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng, giữa họ không phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, từ đó không đặt ra vấn đề ly hôn hay nói cách khác không cần phải làm thủ tục ly hôn tại Tòa.

🎯🎯Tuy nhiên, trải qua thời gian hệ thống pháp luật hôn nhân và gia đình của nước ta từ năm 1959 đến nay có sự ảnh hưởng bởi hệ quả của chiến tranh, có những trường hợp hai người chung sống với nhau như vợ chồng từ rất lâu, nhiều những vấn đề rắc rối, tranh chấp xảy ra từ việc họ có phải là vợ chồng hay không? Do đó Nghị quyết 35/2000 và Thông tư 01/2001 đã có những quy định giải quyết tình trạng nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Cụ thể là:

👉👉 Nếu nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 mà không đăng ký kết hôn thì được công nhận là vợ chồng hợp pháp.

Như vậy, trường hợp này mặc dù không đăng ký kết hôn nhưng nếu sống chung với nhau từ 03/01/1987 thì pháp luật công nhận là có hôn nhân thực tế. Do đó, nếu một trong hai muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân này thì buộc phải ly hôn tại Tòa án. Việc nuôi con và phân chia tài sản áp dụng quy định về ly hôn để giải quyết.

👉👉Nếu nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 cho tới nay mà không đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng.

Do pháp luật không công nhận họ là quan hệ vợ chồng, do đó không cần thiết phải làm thủ tục ly hôn tại Tòa án. Tuy nhiên, nếu một trong hai bên nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

__________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com