Làm sáng lên ý chí, tinh thần của toàn dân tộc

02/01/2021 10:25:58 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã làm sáng lên ý chí, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của toàn dân tộc; tạo được tiếng vang và đi sâu vào tư tưởng của mọi tầng lớp nhân dân.

Đây là ý kiến chung của nhiều cán bộ, Đảng viên, người dân sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng 26/1.

Ông Nguyễn Dương Kế (giữa) trong lần đón nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến thăm nhà riêng tại Quận 5, TPHCM.

Theo ông Nguyễn Dương Kế, Ủy viên thường trực, Tổng Thư ký Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày, Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII được chuẩn bị công phu, bài bản và khoa học, phát huy dân chủ rộng rãi. Có thể khẳng định các văn kiện, đặc biệt là Báo cáo chính trị, thực sự là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân.

Báo cáo chính trị đề cập toàn diện tất cả các lĩnh vực, xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm số 1 là xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

“Tôi cho rằng, trong suốt quá trình chuẩn bị Đại hội, Trung ương đã tiến hành rất kỹ việc quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng, công tác nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cán bộ chủ chốt của Đảng. Từ những nội dung và công tác nhân sự như vậy, chúng tôi kỳ vọng rằng những người trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII sẽ đem lại luồng gió mới, bảo đảm hiện thực hóa được mục tiêu của Đảng, của dân tộc vào các mốc thời gian 5, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045, đưa nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Dương Kế chia sẻ. 

Đồng thời, ông mong rằng nhiệm kỳ mới với những quyết sách, những chủ trương mới mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra sẽ tạo bước phát triển bền vững hơn, đời sống nhân dân được nâng cao hơn. 

Chỉ số hạnh phúc là mục tiêu quan trọng để phát triển bền vững

PGS. TS Phạm Ngọc Trung, giảng viên cao cấp. Ảnh: VGP/Minh Anh

Cho biết cá nhân ông rất tâm đắc, phấn khởi, tin tưởng khi nghe phần phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, PGS. TS Phạm Ngọc Trung, giảng viên cao cấp, chuyên gia văn hóa chia sẻ, điều tác động đến suy nghĩ của ông nhất là việc đề ra Chỉ tiêu hạnh phúc trong các mục tiêu xây dựng đất nước.

Theo PGS Phạm Ngọc Trung, không chỉ vấn đề đời sống, mà Đảng đã đặc biệt lưu tâm đến chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam, lấy con người làm trung tâm. Tư tưởng này vốn trước đây đã có nhưng bây giờ cụ thể hơn là đề cao chỉ số hạnh phúc.

“Chúng ta hiểu rằng chỉ số hạnh phúc là cái đích mà con người đang hướng tới và chúng ta đã kịp thời theo kịp hướng phát triển của nhân loại văn minh. Đề cao chỉ số hạnh phúc sẽ bao gồm việc thỏa mãn nhu cầu vật chất, điều kiện sống, môi trường sống, đời sống tinh thần, dân chủ, đề cao phẩm giá con người, đầu tư cho con người để mọi người đều có cơ hội phát triển bản thân, phát huy trí tuệ, cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng, cho Đảng, cho dân, cho nước. Tôi cho rằng đó là điều quan trọng”, PGS Phạm Ngọc Trung phân tích.

Ông chia sẻ thêm, nếu chúng ta làm được đúng theo đường lối của Đảng như vậy thì đất nước sẽ có những bước phát triển mới. Nếu chúng ta không quan tâm đến chỉ số hạnh phúc thì những người tài năng có thể tìm đến các quốc gia khác, chúng ta sẽ không huy động được nguồn lực chất xám của chính người Việt Nam. Do đó, đề cao chỉ số hạnh phúc là điều rất sâu sắc và toàn diện.

Chỉ số hạnh phúc được quan tâm, quyền lợi của người dân được bảo đảm và đặt lên trước mục tiêu kinh tế, thì người dân cảm thấy hài lòng và tin tưởng vào Đảng. “Tôi cho rằng đó là điều quan trọng để tạo nên thắng lợi trong việc đạt mục tiêu phát triển đất nước bền vững”, PGS. Phạm Ngọc Trung nhấn mạnh.

PGS. Phạm Ngọc Trung cũng kỳ vọng Đại hội lần này sẽ lựa chọn được những cán bộ thực sự là đầy tớ trung thành của nhân dân, gần dân. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo phát triển tốt, hết lòng vì dân, vì nước thì chắc chắn đất nước chúng ta phát triển sẽ có những bước rất triển thần kỳ.

Việt Nam đã làm được điều “thần kỳ”

Luật sư Trương Anh Tú. Ảnh: VGP/Lan Anh

Chia sẻ với Báo Điện tử Chính phủ, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú cho biết ông nghe đầy đủ nội dung Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày và đặc biệt ấn tượng với những phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ Đại hội XIII và những năm tiếp theo mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đưa ra, với định hướng phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của quốc gia đều hướng tới lợi ích tối thượng của nhân dân, mọi lợi ích đều được đem lại cho nhân dân thụ hưởng.

Năm qua là một năm vô cùng khó khăn của đất nước cũng như toàn thế giới khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, nhiều quốc gia đứng trên bờ vực suy thoái kinh tế, đời sống của người dân đi xuống. Nhưng tại Việt Nam, nhờ có đường lối đúng đắn, sự chuẩn bị chu đáo và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống, ứng phó với dịch bệnh, đồng thời phát triển kinh tế, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội… đã tạo ra sự “thần kỳ” mang tên Việt Nam khi khống chế và đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng trên 2% trong khi cả thế giới hầu hết tăng trưởng âm. Điều này đã thể hiện được sức mạnh vĩ đại của khối đại đoàn kết dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại để giữ gìn, bảo vệ và phát triển đất nước.

“Trong không khí dân chủ, đoàn kết của Đại hội XIII lần này, tôi có niềm tin to lớn rằng Đại hội sẽ bầu được những đại biểu ưu tú nhất, xuất chúng nhất, để lãnh đạo Đảng, dẫn dắt đất nước đạt được nhiều thành tựu to lớn trong tương lai, giúp cho Việt Nam ngày càng cường thịnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc”, Luật sư Trương Anh Tú bày tỏ.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên VPCP, cũng bày tỏ tin tưởng rằng Đại hội XIII của Đảng sẽ bầu chọn những nhân sự có tâm, có đức, có tài, có năng lực lãnh đạo, quyết tâm chính trị cao và cả những cán bộ trẻ vào Ban Chấp hành Trung ương, để đề ra những chủ trương, đường lối phát huy tinh thần đoàn kết trong toàn Đảng, toàn dân, hiện thực hóa những chủ trương, đường lối đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội vào thực tiễn đời sống của nhân dân.

Là một người trẻ, anh Nguyễn Ngọc Tuấn đặc biệt ủng hộ một trong những định hướng lớn nêu ra trong nội dung phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bao quát những vấn đề phát triển quan trọng của đất nước trong giai đoạn 10 năm tới là: “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

“Tôi cho rằng đây là bước đột phá, thể hiện tầm nhìn và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Từ đó, mở ra cơ hội cho nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao được cống hiến và đóng góp trí tuệ, tài năng cũng như thực hiện trách nhiệm của những người trẻ đối với đất nước”, anh Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ.

Luôn tin tưởng vào sự dẫn lối, soi đường của Đảng

Chị Lê Thị Hồng Nhung, cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo chia sẻ của chị Lê Thị Hồng Nhung, cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, nội dung phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không chỉ cho thấy tầm nhìn bao quát, toàn diện, sâu sắc trên tất cả mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội... mà còn thể hiện được tinh thần chỉ đạo, ý chí, trí tuệ sáng suốt trong việc dẫn lối, đưa đất nước, dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong chặng đường đã qua và cả giai đoạn phía trước. 

Là một Đảng viên trẻ công tác trong ngành y tế, chị Nhung bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào, ý chí tự cường, lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, đồng thuận xã hội và khát vọng phát triển đất nước của toàn dân tộc. Điển hình trong thời gian qua, đất nước đối diện với muôn vàn khó khăn, dịch bệnh diễn biến phức tạp, thiên tai lũ lụt ảnh hưởng rất lớn tới đời sống nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả nước đã cùng chung tay “lá lành đùm lá rách”, không để ai ở lại phía sau. Đối phó với dịch bệnh COVID-19, mặc dù công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là trách nhiệm và nghĩa vụ của ngành y tế nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn quân, toàn dân cùng nhau đoàn kết “chống dịch như chống giặc”, chung sức đồng lòng, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Từ đó ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Chị Nhung khẳng định, không chỉ bản thân chị mà toàn thể cán bộ, công chức người lao động của ngành y tế Thủ đô và nhân dân cả nước đã và sẽ luôn tin tưởng vào sự dẫn lối, soi đường của Đảng.

“Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã một lần nữa làm sáng lên ý chí, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của toàn dân tộc; tạo được tiếng vang và đi sâu vào tư tưởng, đời sống của mọi tầng lớp nhân dân”, chị Lê Thị Hồng Nhung bày tỏ.

baodientu.chinhphu.vn (- Nhóm PV)