Lừa xin việc vào sân bay Nội Bài, người phụ nữ "cá kiếm" gần 900 triệu đồng

05/27/2021 09:25:48 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Khoe khoang bản thân có mối quan hệ có thể "chạy việc" vào các đơn vị trong Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Nguyễn Thị Thanh đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 900 triệu đồng của 3 bị hại.

Ngày 26/5, TAND Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1981, ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, dù làm nghề tự do nhưng Nguyễn Thị Thanh tự giới thiệu có mối quan hệ, có thể "chạy việc" tại các đơn vị trong Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các hãng hàng không.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2014 đến tháng 4/2015, có 3 bị hại đã đưa cho Thanh tổng số tiền 895 triệu đồng để nhờ "chạy việc". Sau khi cầm tiền, Thanh không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân.

Một trong số những bị hại của Thanh là vợ chồng anh Tùng, chị Nhung (tên bị hại đã được thay đổi), ở Hà Nội. Qua quen biết, vợ chồng anh Tùng gặp Thanh để nhờ xin việc. Thanh "chém gió" rằng bản thân có quen biết người tên Phương - Trưởng phòng tổ chức nhân sự của Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài và Công ty xăng dầu Skypec (thuộc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài).

Thanh hứa hẹn sẽ xin cho anh Tùng vào làm nhân viên lái xe Công ty Xăng dầu Skypec và chị Nhung vào làm nhân viên Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài với chi phí 360 triệu đồng. Bị cáo yêu cầu vợ chồng anh Tùng đặt cọc trước 10 triệu đồng.

Trong khoảng thời gian tháng 8 - 9/2014, vợ chồng anh Tùng đã đưa cho Thanh 300 triệu đồng. Thanh cam kết đến ngày 1/12/2014, cả hai sẽ được đi làm.

Đến thời hạn trên, Thanh nại lý do không xin được việc cho chị Nhung nhưng lại hứa sẽ tìm cho chị này vào làm nhân viên dọn dẹp vệ sinh của một hãng hàng không với chi phí phát sinh thêm là 180 triệu đồng. Do tin tưởng nên chị Nhung tiếp tục đưa tiền, thậm chí đưa thêm 30 triệu đồng để mong được sớm đi làm.

Tuy nhiên, đến thời hạn cam kết, cả hai vợ chồng anh Tùng đều không được tuyển dụng đi làm. Năm 2019, cả hai đã làm đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Thanh.

Cơ quan công an đã xác minh tại 2 đơn vị trên không có người nào tên là Phương như lời rêu rao của Thanh.

Với thủ đoạn tương tự, khoảng tháng 9/2014, chị Mai (ở Thanh Hóa) nhờ Thanh xin cho em gái vào làm nhân viên vệ sinh tại khu VIP sân bay Nội Bài với chi phí 295 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi cầm tiền, Thanh cũng sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Hiện Thanh mới trả lại cho chị Mai 14 triệu đồng, còn chiếm đoạt 281 triệu đồng.

Đưa bị cáo ra xét xử, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh mức án 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Báo Dân trí (- PV Tiến Nguyên)