Luật sư mách nước khi mua nhà siêu sang!

07/02/2021 14:36:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Tiếp nối bài "Luật sư bóc phốt căn hộ siêu sang", Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm đưa ra những lưu ý cần thiết cho người dân khi mua căn hộ siêu sang, bởi có quá nhiều rủi ro cho khách hàng đặc biệt trong giai đoạn bất động sản "hàng hiệu" đang ở trong thời kỳ "tranh tối, tranh sáng" như hiện nay.

Rủi ro khi sở hữu căn hộ “hàng hiệu”

Với những loại căn hộ này, có lẽ phải chờ đợi khoảng 10 đến 20 năm nữa thị trường mới có khả năng hấp thụ một cách thực chất. Cũng không loại trừ khả năng ở thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư "nổ" mức giá trên trời, nhưng sau đó dùng các thủ thuật về bán hàng giảm giá hay đưa thêm combo để thu hút người mua.

Ở góc độ người tiêu dùng, giá trị lên đến một vài triệu đô/căn hộ thì căn biệt thự dưới mặt đất có giá tương đương sẽ có giá trị sử dụng và đẳng cấp tốt hơn.

Ở góc độ đầu tư, nếu nhà đầu tư mua để bán lại thì chắc chắn sẽ thất bại, dùng để cho thuê thì không đem lại lợi ích kinh tế vì khó có ai chấp nhận bỏ ra cả nghìn đô để thuê như vậy trong vòng một năm.

Giá trị đẳng cấp của căn hộ được gắn mác 6 sao,8 sao sẽ trở về đúng “nguyên hình thực” nếu các đơn vị quản lý danh tiếng ngừng tham gia vào dự án. Điều này không hề được các ông chủ nhắc tới khi chào hàng.

Những dự án siêu sang thường nằm trong nội thành của đô thị lớn, thông thường không quy hoạch vị trí đất này cho việc xây dựng nhà ở, rất có thể đất được giao là đất thương mại, dịch vụ nhưng lại “quảng cáo” với người mua là đất ở. Dẫn đến thực trạng pháp lý chiều cao của tòa nhà ở mức 10,20 tầng nhưng vì muốn xây những căn hộ xây dựng ở trên cao nên khả năng cao là xây dựng trái phép, tạo rủi ro lớn cho người mua nhà.

Ngoài ra, điểm yếu lớn nhất của những dự án này thường là do diện tích đất ở nội thành hạn chế nên hầu như không có những tiện tích công cộng đáng kể như công viên, trường học khu vui chơi giải trí,…….trong khi những tiện ích này đều được tính vào giá trị xây dựng của toàn bộ tòa nhà.

Trước những rủi ro lớn như vậy, người mua cần phải hết sức tỉnh táo và thận trọng để nhận diện giá trị thực chất của các căn hộ, trước khi xuống cả "núi tiền" mua nhà.

Nhà nước phải quản lý bằng chính sách:

Luật sư Tú nhấn mạnh: giá cả của những nhà ở thương mại do thị trường điều tiết, hợp lí thì tồn tại. Nhưng với thực trạng của loại nhà này như trên đã phân tích thì rất cần có các chính sách can thiệp của Nhà nước, các ý kiến của chuyên gia để người dân tham khảo, minh bạch thông tin, tránh việc người mua nhà bị các chủ đầu tư vụ lợi.

Dưới góc độ xã hội, việc nở rộ những căn hộ siêu sang trong khi phần lớn dân số Việt Nam hiện nay, đặc biệt là những người trẻ tuổi lập nghiệp tại các đô thị lớn đang trong tình trạng hết sức khó khăn về nhà ở, việc xuất hiện các căn hộ siêu sang, như là một sự thách thức với mục tiêu xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vô hình chung nó sẽ trở thành biểu tượng, là minh chứng cho sự bất bình đẳng về thu nhập, về nhà ở đang ngày càng được khoét sâu ở xã hội Việt Nam đương đại.

http://www.youtube.com/watch?v=vFFPqGMCUu8