Mất tiền vì 8 dự án 'ma' ở Sài Gòn, Long An

06/10/2021 09:37:14 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Ngô Minh Khâm, Tổng giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land, vẽ 8 dự án "ma" ở TP HCM và Long An bán cho 88 người, chiếm đoạt gần 67 tỷ đồng.

Hành vi của ông Khâm được Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 9/6.

Ngô Minh Khâm trước khi bị bắt. Ảnh:Người lao động.

Ngô Minh Khâm trước khi bị bắt. Ảnh: Người lao động.

Công ty Phú An Thịnh Land được thành lập từ năm 2017 tại quận Bình Tân, ngành nghề kinh doanh là vận tải hành khách, tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất...

Cơ quan điều tra xác định, Khâm với vai trò Tổng giám đốc đã lập 8 dự án không có thật là Eco City Tân Kiên, Phú Thọ Hòa Tân Phú và Khu đô thị Phú An Thịnh ở TP HCM; Eco Graden, Eco Graden 3, Eco Graden 4, Mỹ Yên (Eco Graden 5), Hưng Phát Center 2 tại Long An.

Khâm cho nhân viên Phú An Thịnh Land quảng cáo rầm rộ bán đất nền trong các dự án này rẻ hơn thị trường, mức chiết khấu cao, cam kết bồi thường 20% và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất, giấy tờ đúng hạn... Hàng chục người đã nộp tiền tỷ để đặt cọc mua. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết mà Phú An Thịnh Land không giao đất nền, khách đòi lại tiền cũng không được. Giữa năm 2020, thấy Khâm có dấu hiệu trốn tránh, họ tố cáo.

Kết quả điều tra cho rằng, Khâm đã ký kết hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng một lượng lớn đất thổ cư, đất nông nghiệp, công ích... của người dân tại tỉnh Long An và TP HCM. Dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, ông này tự lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500, đặt tên dự án khu dân cư rồi rao bán. Tổng cộng, Khâm và pháp nhân Phú An Thịnh Land đã nhận gần 67 tỷ đồng của 88 khách hàng.

Khâm bị cáo buộc vai trò chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động của công ty, chưa khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, quá trình điều tra bị can phủ nhận hành vi phạm tội nên bị cho là "không thành khẩn".

Báo Vnexpress (- PV Quốc Thắng)