Mời mua trái phiếu nhận lãi gần 20%/năm

07/05/2021 09:38:10 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Hỗ trợ xác nhận nhà đầu tư chuyên nghiệp, chi trả thêm tiền lãi nếu mua khối lượng lớn là hai trong nhiều cách môi giới thuyết phục cá nhân tham gia đầu tư trái phiếu.

Lãi suất tiết kiệm quá thấp, không ít người tìm đến kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bên cạnh cổ phiếu. Chỉ cần thử đăng bài có nhu cầu tìm mua trái phiếu với vốn đầu tư vài trăm triệu đồng trong một nhóm đầu tư trên facebook, người đăng tin có thể nhanh chóng nhận được hàng chục tin nhắn chào mời. 

Không cần nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn đầu tư được

Nghị định 153/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 quy định đối tượng mua trái phiếu phát hành riêng lẻ phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Luật Chứng khoán nêu rõ, cá nhân là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khi có chứng chỉ hành nghề chứng khoán hoặc nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch có giá trị tối thiểu 2 tỷ đồng theo xác nhận của công ty chứng khoán hoặc có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu 1 tỷ đồng.

Nhiều môi giới giới thiệu sẵn sàng hỗ trợ cấp giấy xác nhận nhà đầu tư chuyên nghiệp với chi phí gần 3 triệu đồng nếu người mua muốn trực tiếp đứng tên hợp đồng đặt mua trái phiếu. Nếu không, người mua có thể ký hợp đồng hợp tác đầu tư nhưng lợi nhuận sẽ thấp hơn 0,2-0,3%. Trong trường hợp này, môi giới cho biết trái chủ nắm giữ trái phiếu là một bên thứ ba nhưng sẽ ký hợp đồng cam kết cho người mua hưởng lãi.

"Nếu đầu tư trên một tỷ đồng, công ty hỗ trợ việc xác nhận là nhà đầu tư chuyên nghiệp", "Công ty sẽ đứng ra giao dịch cho khách hàng đủ 2 tỷ đồng để đạt chứng nhận", các môi giới giải đáp thắc mắc làm sao để mua trái phiếu nếu không có giấy chứng nhận nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. 

"Bên em có trái phiếu nhiều kỳ hạn 3-6-9-12-15 tháng, lãi suất cao nhất 10%/năm. Nếu bỏ một tỷ đồng để mua trái phiếu sẽ kiếm được thêm hơn 50 triệu đồng tiền lãi so với gửi tiết kiệm ngân hàng sau một năm", một môi giới chào mời mua trái phiếu của công ty thành viên thuộc tập đoàn Sunshine phát hành. 

Mời mua trái phiếu nhận lãi gần 20%/năm - 1

Cá nhân dễ dàng đầu tư trái phiếu dù không phải nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định (Ảnh minh họa).

Phần lớn các lời mời chào mua trái phiếu do các tập đoàn Sovico, Sunshine, BCG Land, Helios, Vinaconex, Tân Hoàng Minh, Kinh Bắc phát hành có lãi suất 8 - 12%/năm, cao hơn so với lãi tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng lớn.

Cá biệt, môi giới của VSet Group cho biết ngoài lãi suất cố định 12%/năm còn có lãi thưởng cho khách hàng mua trái phiếu. Nếu đầu tư từ 1 tỷ đồng trở lên, công ty này thưởng thêm lãi suất 6,8%/năm, tương đương lãi suất tổng cộng 18,8%/năm, gấp hơn 3 lần so với gửi tiết kiệm ngân hàng. 

"Độ an toàn bên em chỉ sau ngân hàng, nhà đầu tư nào cũng tham gia được, không cần chuyên nghiệp. 3 năm qua phát hành trái phiếu chưa từng vi phạm bất kỳ một hợp đồng với khách hàng nào", các môi giới của doanh nghiệp này quả quyết giới thiệu. 

Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn

Trao đổi với Dân Trí, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Môi giới Hội sở của Công ty Chứng khoán Mirae Asset - nhấn mạnh, nhà đầu tư cá nhân đối diện nhiều rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

"Lãi suất càng cao càng nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh đại dịch. Bản thân những doanh nghiệp phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo không qua được cửa huy động từ ngân hàng", ông Tuấn phân tích.  

Ông Tuấn nhận định, quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được tham gia mua trái phiếu phát hành riêng lẻ để hạn chế rủi ro trên thị trường này. Do đó, nếu cá nhân không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp mà vẫn mua trái phiếu càng gặp nhiều rủi ro hơn.

"Khi đó, họ không trực tiếp sở hữu trái phiếu chính chủ mà phụ thuộc bên thứ ba. Nếu có vấn đề gì, nhà đầu tư phải ủy quyền cho trái chủ nắm giữ trực tiếp để thu hồi vốn mà có thể đó lại chính là chân gỗ của doanh nghiệp", ông cảnh báo. 

Chuyên gia chứng khoán này lưu ý cá nhân nếu muốn đầu tư trái phiếu phải hiểu rõ doanh nghiệp vay tiền của mình hoạt động thế nào, thẩm định được hoạt động kinh doanh, nhận diện rủi ro. Nhà đầu tư phải tính toán rõ về tài sản đảm bảo của doanh nghiệp là gì, đọc kỹ hợp đồng, hướng xử lý, thu hồi tiền trong trường hợp doanh nghiệp mất thanh khoản.

"Hiện tại, nhiều doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng tự vẽ ra phương án kinh doanh, huy động vốn rồi bán trái phiếu trên mạng, không thông qua cơ quan quản lý nào", ông Tuấn chia sẻ. Chuyên gia này không loại trừ khả năng 1-2 năm tới sẽ có hiện tượng vỡ nợ trên thị trường trái phiếu.

Báo Dân trí (- PV Việt Đức)