‘Muốn làm thêm bãi đỗ xe trong khu đô thị cần sự đồng thuận của người dân’

03/19/2021 09:54:40 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

TTO - Kiến trúc sư (KTS) Đào Ngọc Nghiêm đã chia sẻ như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online quanh câu chuyện vỉa hè dưới nhiều toà nhà chung cư, lòng đường khu đô thị “bỗng dưng” thành bãi đỗ xe.

Muốn làm thêm bãi đỗ xe trong khu đô thị cần sự đồng thuận của người dân' -  Tuổi Trẻ Online

Xe ô tô đỗ trên vỉa hè khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Ảnh chụp tại một tuyến đường trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy - Ảnh: QUANG THẾ

Ngày 16-3, KTS Đào Ngọc Nghiêm - phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị VN - cho biết: "Với các đô thị khi xây dựng dự án nhà ở tiêu chí dành quỹ đất cho bãi đỗ xe được quan tâm hàng đầu, buộc phải làm". 

Tuy nhiên theo KTS Nghiêm, chỉ tính riêng Hà Nội đến nay đã có 6 triệu xe máy, 80.000 ô tô, tăng khoảng 12%/năm nên các khu đô thị đã xây dựng khoảng 10 năm về trước không thể lường trước được. Nhiều nơi thiếu diện tích đỗ xe đã xén bớt diện tích công viên, khuôn viên khu đô thị.

"Pháp luật cũng quy định rất rõ ràng, trong các đô thị trung tâm của các tỉnh, thành phố ít nhất phải có 3 % diện tích đất dành cho bãi đỗ xe. Muốn làm thêm bãi đỗ xe trong khu đô thị cần sự đồng thuận của người dân và có tầm nhìn lâu dài, chứ không thể thích là lấy đất" - phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị VN, nhấn mạnh .

Ngoài ra, theo ông Nghiêm, hiện nay không gian ngầm chưa có quy hoạch nên làm bãi đỗ xe ngầm sẽ thiếu tính pháp lý vì Luật Đất đai mới xác định quyền sử dụng đất trên mặt đất chứ chưa công nhận dưới lòng đất.

"Về lâu về dài cần khuyến khích phát triển bãi xe công cộng cũng như trong từng khu vực của khu đô thị. Đồng thời tạo cơ chế thuận lợi để nhà đầu tư hào hứng với bãi đỗ xe dịch vụ thì mới không còn cảnh "xẻ thịt" khuôn viên cây xanh để làm bãi đỗ xe..." - KTS Nghiêm chia sẻ.

KTS Phạm Thanh Tùng - chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam - cho rằng quy hoạch, xây dựng bãi đỗ xe trên địa bàn Hà Nội thực hiện còn chậm nên xảy ra tình trạng đỗ xe trái phép, điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên.

Chẳng hạn như tại bốn quận nội thành Hà Nội: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa được quy hoạch lên đến 156 ha đất để làm bãi đỗ xe nhưng thực tế chưa đạt được con số này. 

"Riêng tại quận Hoàn Kiếm đã có quy hoạch bãi đỗ xe ngầm, nhưng đến nay vẫn chưa có dự án nào thực hiện được" - KTS Tùng cho hay.

Với góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) bày tỏ, để chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo quy hoạch của khu vực, thiết kế bản vẽ thì các cơ quan chuyên môn, giám sát cần quan tâm hơn nữa trong công tác quy hoạch, quản lý hoạt động xây dựng dự án bất động sản, đặc biệt là nhà chung cư.

Theo luật sư Tú, quá trình kiểm tra dự án, công trình xây dựng phải quyết liệt. Đối với các chủ đầu tư không tuân thủ bản vẽ thiết kế được cấp phép như thiếu nhà để xe, khu vực phòng cháy chữa cháy, công viên cây xanh…, thì buộc phải khắc phục những vi phạm tồn tại mới cho đi vào hoạt động. 

Không mạnh tay từ đầu thì hệ luỵ sẽ rất phức tạp!

Luật sư Tú nhận định, nếu không mạnh tay từ đầu thì giữa cư dân và chủ đầu tư sẽ phát sinh rất nhiều tranh chấp, hệ luỵ, phức tạp.

Bản thân ông đã từng bắt gặp nhiều vụ việc cư dân tố chủ đầu tư quảng cáo khu đô thị có nhà đỗ xe ôtô ngầm hiện đại nhưng khi nhận nhà thì không thấy bãi đỗ xe đâu hay giới thiệu có hồ nước điều hòa tới nơi chỉ là bãi đất trống.

Ngoài ra cũng không ít chủ đầu tư lúc bán hàng mời chào là dự án chung cư cao cấp tuy nhiên ngày bàn giao đến bãi đỗ xe cũng không đáp ứng được....

Trước đó, ngày 2-3, Tuổi Trẻ Online có bài "Phải trả lại vỉa hè, đường sá cho khu đô thị của chúng tôiđã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc.

Nội dung bài báo phản ánh người dân sống trong khu đô thị Mỹ Đình I, phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc vì hè, đường trong khu đô thị bỗng dưng biến thành bãi trông giữ xe ô tô để thu phí.

Báo Tuổi trẻ (- PV Quang Thế)

http://tuoitre.vn/muon-lam-them-bai-do-xe-trong-khu-do-thi-can-su-dong-thuan-cua-nguoi-dan-co-tam-nhin-lau-dai-202103142229592.htm?fbclid=IwAR3-MQJIYV4UbhBZoCYFh6_76y8aUnlEL7kGMl