Nghệ sỹ có được vận động từ thiện?

09/07/2021 17:26:47 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 

Trong thời gian qua, một số nghệ sỹ đứng ra kêu gọi quyên góp lên đến hàng 100 tỷ, đây là việc làm hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh thực tế đời sống.

Luật sư Mai Thảo, phó Giám đốc TAT Law firm chia sẻ:

Chúng ta thấy rõ tấm lòng của mọi người đối với đồng bào phải gánh chịu thiên tai, địch hoạ...

Tuy nhiên, Nghị định 64/2008 nêu một số về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng. Theo đó, chỉ có 3 nhóm tổ chức, đơn vị được phép tiếp nhận, phân phối tiền và hàng hóa cứu trợ, gồm: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương...

Trong số hàng trăm, hàng nghìn người đứng ra tổ chức phần lớn đều là những người rất có tâm, có khả năng tổ chức hoạt động cứu trợ. Bên cạnh đó thi thoảng chúng ta vẫn thấy có đối tượng lợi dụng việc này. Tuy nhiên trên nguyên tắc, khi nào phát hiện sai phạm thì cần xử lý nghiêm minh.

Luật sư Thảo cho hay: Nghị định ra đời từ lâu nên có phần chưa sát theo bối cảnh xã hội, đã đến lúc sửa đổi để mở cửa cho nhiều thành phần tham gia công tác cứu trợ nhân đạo . Tuy nhiên, việc đứng ra kêu gọi, tiếp nhận, phân phối, Nhà nước cần có quy định phải làm theo trình tự rõ ràng, lập quỹ có sự giám sát... Trong quá trình công khai chi tiêu, báo cáo kịp thời, minh bạch với Mặt trận Tổ quốc địa phương, báo cáo với mạnh thường quân đã chi tiền cho mình. Nhà nước bên cạnh đó cũng có quyền thanh, kiểm tra, để tránh việc lợi dụng từ thiện để trục lợi.

__________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com