NHẬN DIỆN BẤT ĐỘNG SẢN "MA"?

07/06/2021 09:57:49 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Do nhu cầu về nhà ở của người dân ngày càng cao, hiện nay đã có không ít các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của người dân để trục lợi, lừa đảo người dân mua phải những "dự án ma". Hệ quả là người mua mất rất nhiều tiền, trong khi không có dự án thực tế, cuối cùng "tiền mất, nhà không có".

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - TAT Law Firm đã có những chia sẻ để người mua bất động sản phòng tránh được rủi ro trong muôn trùng "cái bẫy" đang giăng sẵn.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo

Nhận diện Dự án ma:

Thường là những dự án không có điện đường trường trạm, không có hạ tầng cơ bản. Tuy nhiên, còn có những dự án ma rất giống với dự án thật nếu chỉ quan sát thông thường: cũng có đường, có hệ thống thoát nước, được phân lô cụ thể nhưng thực chất là do tự ý làm, tự ý xây dựng mà không có sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước. Do đó, khi hỏi về thông tin pháp lý dự án thì họ sẽ không cung cấp được hồ sơ pháp lý dự án cho khách hàng.....

Khách hàng không được ký "Hợp đồng mua bán nhà" mà lại phải ký những Hợp đồng mang tên như: "Hợp đồng góp vốn"; " Phiếu đăng ký giữ chỗ"; "Thỏa thuận đặt cọc đăng ký chỗ"...... Bên cạnh đó, khách hàng còn được mời chào đến nhưng không nhằm mua bán nhà, đất mà lại là lời chào làm ăn chung, đặt chỗ mua trước....

Nếu người dân muốn đến khảo sát thực tế dự án thì được dẫn tới một dự án rất đẹp và tới một địa điểm mà khách hàng không hề biết, cùng với đó là sự hứa hẹn với những triển vọng vô cùng tươi đẹp của khu dân cư mới. Tuy nhiên, trên thực tế lại là những dự án “ảo”.

Cách tránh bẫy:

Người dân cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý dự án. Theo đó cần thiết phải kiểm tra những vấn đề sau:

+ Dự án có thuộc diện bị thu hồi hay không?

+ Kiểm tra giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ dự án......

+ Kiểm tra chứng thư cần thiết như: bảo lãnh tài chính của Ngân hàng thương mại để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi hj không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Khảo sát thực tế dự án bằng cách đến địa chỉ nơi có dự án và xem xét dự án đã có cơ sở hạ tầng hay

chưa, mức độ hoàn thành đến đâu, bởi theo quy định của pháp luật, dự án có đầy đủ cơ sở hạ tầng mới được phép lưu thông. Người dân cũng nên lưu ý và cảnh giác khi địa chỉ dự án không rõ ràng, minh bạch.

Người dân nên hết sức cảnh giác khi đầu tư mua nhà, lựa chọn những chủ đầu tư có uy tín, đồng thời nên có sự tham vấn của luật sư, của những người có am hiểu pháp luật để đánh giá những rủi ro khi tham gia giao dịch và nhận được lời khuyên từ các chuyên gia.

Đối với những khách hàng lỡ mua phải “dự án ma” thì nên báo cáo với cơ quan chức năng, cơ quan cảnh sát điều tra để Nhà nước sớm vào cuộc, phanh phui những hoạt động “lừa đảo” này. Đồng thời mời Luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - TAT Law Firm