NỢ KHI LY HÔN – AI TRẢ?

10/18/2021 10:38:55 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

🔥🔥Khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đời sống chung không thể kéo dài dẫn đến vợ chồng phải ly hôn.

❓❓Vậy khi quan hệ hôn nhân của vợ chồng tan vỡ thì vấn đề thanh toán nợ như thế nào? Ai là người phải trả? Đây là câu hỏi mà TAT Law Firm liên tục nhận được của mọi người trong suốt thời gian qua!!

🎯Luật sư Lê Thu Hằng – Luật sư thuộc TAT Law Firm giải đáp:

🍀Pháp luật quy định: “Vợ, chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình”.

💐Mặt khác: Việc thanh toán nghĩa vụ trả nợ khi ly hôn do vợ chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

🌺Như vậy, về nguyên tắc thì nợ riêng của ai thì người đó trả, nợ chung thì cả hai cùng phải liên đới chịu trách nhiệm trả nợ. Việc trả nợ hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên nếu không thỏa thuận được thì buộc phải yêu cầu Tòa án giải quyết.

👉Theo đó, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có giao dịch với người khác để vay nợ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình (như sửa chữa, xây dựng nhà ở, chi tiêu gia đình…….) mà không tự thỏa thuận được nghĩa vụ trả nợ là nghĩa vụ chung của vợ chồng, hay riêng của vợ hoặc chồng thì Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ, lời khai để đánh giá, kết luận có hay không việc vay nợ; mục đích vay nợ, việc sử dụng tài sản vay nợ cho nhu cầu chung của gia đình, hay nhu cầu riêng của vợ, hoặc chồng.

🍀🍀Vợ chồng có nghĩa vụ liên đới trong việc thanh toán khoản nợ với người thứ ba trong khi thực hiện giao dịch vì mục đích gia đình. Khi ly hôn, vợ chồng có nghĩa vụ thanh toán nợ và đảm bảo quyền lợi hợp pháp ngay tình của người thứ ba.

__________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com

Link: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=556406375576877&id=542438302833812