Ổ dịch Covid-19 tại KCN Quang Châu, đại gia Đặng Thành Tâm nói gì?

05/25/2021 09:19:24 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

KCN Quế Võ và KCN Quang Châu của đại gia Đặng Thành Tâm nằm tại Bắc Ninh, Bắc Giang. Trong đó, KCN Quang Châu đã phải tạm dừng hoạt động.

Sau khi đạt trạng thái tăng trần ở phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu KBC của Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc tiếp tục tăng giá mạnh 4,88% trong phiên 24/5 lên 34.400 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, diễn biến cổ phiếu KBC vẫn tích cực bất chấp việc doanh nghiệp này đang có KCN Quế Võ và KCN Quang Châu nằm tại Bắc Ninh, Bắc Giang - hai địa phương đang là "tâm dịch" trong đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ tư.

Ổ dịch Covid-19 tại KCN Quang Châu, đại gia Đặng Thành Tâm nói gì? - 1

Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân KCN Quang Châu, Bắc Giang (Ảnh: Quang Vinhh).

Trong một thông báo chính thức gửi nhà đầu tư và cổ đông, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc, cho biết, hai địa phương này đang thực hiện giãn cách xã hội. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong KCN Quang Châu tạm dừng hoạt động cùng với các KCN khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang theo Chỉ thị số 16/CT-TTg để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

"Việc này là đúng đắn, kịp thời, hạn chế rủi ro tối đa cho toàn xã hội chứ không phải cho riêng KCN của chúng tôi" - ông Tâm nhìn nhận.

Muốn dập dịch thì cần khoảng thời gian các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, dự kiến 1-2 tuần. Nếu phương án này thực hiện được thì kiểm soát dịch tốt hơn. Khi sản xuất trở lại thì phải làm chặt chẽ hơn khâu phòng chống dịch. Chính quyền sẽ cùng doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh.

"Đây là sự việc bất khả kháng và tổng công ty chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất. Tuy nhiên, với vai trò là đơn vị kinh doanh hạ tầng KCN, khi sự việc này xảy ra, Kinh Bắc cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng hạ tầng trong thời gian chống dịch, giãn cách… Đến hiện tại, tổng công ty không có thiệt hại về kinh tế", ông Đặng Thành Tâm cho hay.

Vào trưa 24/5, Bộ Y tế công bố 33 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 28 ca tại KCN Quang Châu.

Lãnh đạo doanh nghiệp này cũng thông tin thêm, chính quyền 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đang huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ để phòng chống dịch và đang xem xét cho phép doanh nghiệp nào đảm bảo điều kiện an toàn dịch bệnh thì được phép quay trở lại sản xuất, không ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, ảnh hưởng đến kinh tế địa phương và cả nước.

Về phía trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, ông Đặng Thành Tâm cho biết đã tài trợ các hệ thống máy xét nghiệm real time PCR tự động, các bộ máy thở hiện đại, hàng nghìn bộ test xét nghiệm Covid và nhiều thiết bị y tế khác, tài trợ xây dựng bệnh viện dã chiến… cho các địa phương có dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên…

Bộ Tài chính đang đề nghị Chính phủ thành lập Quỹ Vắc xin phòng chống dịch. Để góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh mang tính lâu dài, ông Tâm cho hay, KBC đang kết nối, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong KCN có nhu cầu mua vắc xin.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký mua vắc xin thông qua Chính phủ, đồng thời cũng chủ động tìm nguồn vắc xin để hỗ trợ các KCN", ông Tâm cho biết. Theo đó, các doanh nghiệp lựa chọn phương án chủ động  tấn công dịch (5K + vắc xin) theo tinh thần của Chính phủ sẽ thuận lợi hơn.

"Khi cán bộ nhân viên, công nhân được tiêm vắc xin, chi phí doanh nghiệp phải trả cho việc tiêm vắc xin sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây cũng là trách nhiệm chính đáng của doanh nghiệp đối với người lao động" - theo quan điểm của ông Tâm. Điều quan trọng là Quốc hội, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã mở hướng cho phép các doanh nghiệp chủ động phương án mua vắc xin để tiêm cho cán bộ công nhân viên.

KCN Quang Châu là KCN lớn và quan trọng hàng đầu của tỉnh Bắc Giang với tổng diện tích 426 ha. KCN này đã thu hút được loạt "ông lớn" như Siflex, Hosiden (Hàn Quốc), Nichirin, Oji (Nhật bản), Crystal Martin, LuxShare -ICT, JA Solar (Hồng Kông), Umec, Wintek, L&C Tech (Đài Loan), Trung Nguyên (Việt Nam)...

Trong khi đó, KCN Quế Võ là KCN lớn nhất và quan trọng hàng đầu của tỉnh Bắc Ninh với tổng diện tích 600 ha. Gần 80 dự án đầu tư, chủ yếu là dự án đầu tư nước ngoài đã được thu hút vào KCN Quế Võ. Trong đó phải kể đến những nhà đầu tư lớn như Canon, Foxconn, Mitac, DK UIL, Nippon Steel, Toyo Ink, Tenma, VS Group, Sentec, Nippon Zoki, Bujeon, Long tech, Youngbo, Goertek....

Báo Dân Trí (- PV Mai Chi).