Phải xử lý hình sự 'cẩu tặc' manh động!

05/26/2021 09:29:47 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Nhiều bạn đọc rất bức xúc trước việc trộm chó ngày càng táo tợn, lộng hành, yêu cầu ngành chức năng phải có hình phạt thật sự nghiêm khắc để tránh những hậu quả đau lòng.

Nhóm “cẩu tặc” đi 2 xe máy, dùng súng bắn điện bắt chó tại khu vực P.Thới An (Q.12)  /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Nhóm “cẩu tặc” đi 2 xe máy, dùng súng bắn điện bắt chó tại khu vực P.Thới An (Q.12)

Thanh Niên vừa đăng loạt phóng sự Táo tợn trộm chó ở vùng ven Sài Gòn, được nhiều bạn đọc theo dõi và phản hồi. Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP.HCM) nhìn nhận hiện đối tượng trộm chó không còn lén lút như trước mà ngày càng manh động, sử dụng các phương tiện nguy hiểm như bả chó, thuốc mê, súng kích điện bắn chó, và ngang nhiên lộng hành từ khu vực này đến khu vực khác.

Tuy nhiên, tài sản trộm cắp phải từ 2 triệu đồng trở lên mới cấu thành tội trộm cắp tài sản nên hành vi trộm chó rất ít khi bị xử lý hình sự khiến người dân bức xúc, dẫn đến các đối tượng trộm chó ngày càng manh động, táo tợn hơn. Không ít đối tượng trộm chó khi bị phát hiện đã chống trả rất hung hãn, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí chết người…

Nuôi chó đâu phải để bán thịt mà tính 50.000 đồng/kg

Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), “việc định giá hiện nay, xem chó là một loại thực phẩm, khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg, một con chó 10 kg chưa đến 500.000 đồng là không công bằng vì chó không chỉ là tài sản mà còn mang ý nghĩa về tinh thần rất lớn”. Nhiều luật sư và bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ sự đồng tình, cho rằng nên thay đổi quan điểm về định giá tài sản là vật nuôi, thú cưng, chim kiểng… để xử lý nghiêm, răn đe loại tội phạm này. “Nhiều nhà nuôi chó, coi nó như một thành viên trong gia đình, rất thương, vì chó rất có tình nghĩa, vậy mà bị “cẩu tặc” bắt mất. Xử phạt “cẩu tặc” thì tính giá con chó theo ký, mỗi ký khoảng 50.000 đồng. Trời ơi, người ta nuôi chó đâu phải để ăn thịt mà tính giá trị con chó theo giá thịt hơi như vậy? Tính như vậy thì chẳng bao giờ dẹp được "cẩu tặc"!”, BĐ Bội Linh bức xúc.

“Tội trộm chó bị bắt chỉ bị phạt hành chính vài trăm ngàn, quá nhẹ, nên bọn chúng càng manh động và lộng hành”, BĐ Phuc Tran viết. Trong khi đó, BĐ Song Giang Nguyen đề nghị: “Cẩu tặc” phải bị truy tố. Đừng vì giá trị con chó tính ký theo giá thị trường mà phạt nhẹ như phủi bụi”.

Báo Thanh niên (- PV M.Giao).

http://thanhnien.vn/thoi-su/phai-xu-ly-hinh-su-cau-tac-manh-dong-1384590.html?fbclid=IwAR2g0jGxAOwXBWAstU167S6tszBLWngFQdnSp3D0mtPUXA7A2yBooy9ADR8