Quảng Ninh: Yêu cầu huỷ bỏ hai Quyết định của Chủ tịch UBND phường liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất

06/15/2021 10:36:38 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

UBND TP Hạ Long đã ban hành văn bản với nội dung yêu cầu huỷ bỏ 02 Quyết định của Chủ tịch UBND phường Việt Hưng liên quan đến vấn đề xác định nguồn gốc đất.

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh câu chuyện xác định nguồn gốc đất để bồi thường cho người dân liên quan đến Dự án Đầu tư xây dựng Kinh doanh Hạ tầng Khu Công nghiệp Việt Hưng, tại phường Việt Hưng, TP Hạ Long.

Mới đây UBND TP Hạ Long đã có văn bản yêu cầu huỷ bỏ 02 Quyết định của Chủ tịch UBND phường Việt Hưng, trong đó có Quyết định số 95/QĐ-UBND ngày 8/6/2020 và Quyết định số 21/QĐ-UBND ngày 5/2/2021 của UBND phường Việt Hưng do ông Phạm Quang Hải-Chủ tịch UBND phường Việt Hưng ký.

131443977_3832481106879036_2161992327692056027_n

Nôi dung Văn bản yêu cầu hủy bỏ các Quyết định trước đó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng đã ban hành.

Nội dung văn bản nêu: "Xét đề nghị của Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra Thành phố tại Văn bản số 94/CQUBKT-TTr ngày 11/4/2021 về việc "báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Tiến Lập, trú tại Tổ 3, khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long”.

Sau khi xem xét nội dung báo cáo và hồ sơ vụ việc, UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo "Không đủ điều kiện để giải quyết khiếu nại (lần 2) đối với khiếu nại của ông Nguyễn Tiến Lập, trú tại tổ 3, khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long.

Viện dẫn lý do, văn bản nêu: "Tại Điều 1, Quyết định số 95/QĐ-UBND ngày 8/6/2020 của UBND phường Việt Hưng có nội dụng như sau “Thu hồi và hủy bỏ kết quả xác minh, xác nhận nguồn gốc và quá trình sử dụng đất đối với thửa 10 tờ GPMB số 5 (là Thửa số 2/34/BÐĐC năm 2003) lập đối với chủ hộ là ông, bà Nguyễn Tiến Lập - Nguyễn Thị Nhang tại bản chứng nhận nhà đất của UDND xã Việt Hưng lập năm 2006 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, Kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp Việt Hưng.

Nhưng thực tế chỉ có Bản chứng nhận nhà, đất lập ngày 11/6/2007 đối với thửa đất nêu trên, vì vậy việc thu hồi và hủy bỏ Bản chứng nhận nhà, đất năm 2006 là không đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, văn bản của UBND TP Hạ Long nêu rõ về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) của người đứng đầu UBND phường Việt Hưng chưa đúng thẩm quyền, pháp lý.

Cụ thể "Việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) của Chủ tịch UBND phường Việt Hưng chưa thực hiện đúng thẩm quyền pháp lý, thể thức, trình tự, thủ tục giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại.

44

Quyết định số 95/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND phường Việt Hưng ký được yêu cầu thu hồi, hủy bỏ.

Theo đó, văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND phường Việt Hưng "Thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 95/QĐ-UBND ngày 09/6/2020 của UBND phường Việt Hưng về việc thu hồi và hủy bỏ kết quả xác minh nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa 10, tờ GPMB 5 tại Dự án Đầu tư Xây dựng, Kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hưng và xác định lại đúng đối tượng để thu hồi.

Thu hồi và huỷ bỏ Quyết định số 21/QĐ-UBND ngày 5/2/2021 của Chủ tịch UBND phường Việt Hưng về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Tiến Lập, trú tại Tổ 3, khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, TP Hạ Long" (lần đầu).

Đồng thời, thực hiện việc giải quyết khiếu nại (lần đầu) theo đúng thẩm quyền về trình tự, thể thức và thủ tục đảm bảo đúng quý định của Luật Khiếu nại năm 2021.

Trước đó Phapluatplus.vn đã có bài viết thông tin sự việc theo nội dung đơn thư bạn đọc của ông Nguyễn Tiến Lập, trú tại Tổ 3, khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, TP Hạ Long trình bày về việc hộ gia đình ông bị thu hồi diện tích đất lớn đề phục vụ dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hưng.

Tuy nhiên, việc xác minh, xác định nguồn gốc, diện tích đất thu hồi của gia đình ông có nhiều điểm bất cập khiến cho quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2

Ông Nguyễn Tiến Lập tại khu đất của gia đình trước thời điểm bị san gạt phục vụ dự án

Theo đó, hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Lập khẳng định: "Năm 1980 vợ chồng tôi được bố mẹ vợ tôi cho thửa đất thôn Vạn Yên, xã Việt Hưng huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh để làm nhà ở và canh tác.

Theo bản đồ địa chính thửa đất này thuộc thửa đất số 02 tờ bản đồ số 34, diện tích 965,6m2 (nay là thửa đất số 10, tờ GPMB số 05 tại thôn Vạn Yên, xã Việt Hưng huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh (Thuộc Tổ 3, khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh)".

"Đến năm 1996 gia đình tôi xây dựng lại nhà ở kiên cố và sử dụng ổn định trên thửa đất này. Trong suốt thời gian sử dụng đất gia đình tôi luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đất ở với cơ quan nhà nước, gia đình tôi cũng chưa từng bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt hành chính liên quan đến đất đai.

Toàn bộ diên tích đất do gia đình tôi quản lý, sử dụng không tranh chấp với ai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 49, Điều 50 Luật đất đai năm 2003 và Điều 100 và Điều 101 Luật đất đai năm 2013".

"Đến ngày 13/4/2005 UBND thành phố Hạ Long ra Quyết định số 1035/QĐ-UB về việc thu hồi và tạm giao ranh giới 3.009.268,5m2 đất cho Chi nhánh Công ty xây dựng công trình 507 để giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hưng.

Tại thời điểm này UBND xã Việt Hưng và đại diện các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đã lập Bản chứng nhận nhà đất ghi nhận: “Gia đình có 02 thửa đất".

Cụ thể "Thửa đất số 02 tờ bản đồ GPMB 4 (tại bản đồ đại chính năm 2003 là thửa 02 tờ 34, diện tích 965,6m2, tên chủ sử dụng đất Nguyễn Thị Nhang (vợ ông Lập).

Nguồn gốc: Khái phá năm 1980 (tháng 5/1980). Thời điểm xây dựng các công trình chính: 1980 đến 1996 xây dựng cải tạo lại; Mục đích xây dựng và sử dụng công trình để ở.

Thửa đất số 2, Bản đồ GPMB số 05, chủ sử dụng đất ghi trên bản đồ địa chính Nguyễn Tiến Lập; Nguồn gốc: UBND huyện Hoành Bồ tạm giao năm 1991 đến năm 2000.

Thời gian giao 10 năm, hiện ngân hàng nông nghiệp huyện Hoành Bồ đang phát mại. Thời điểm sử dụng công trình chính: Đất nuôi trồng thủy sản”.

Ngoài ra, tại phiếu ý kiến khu dân cư và Văn bản số 139/UBND ngày 25/3/2020 UBND phường Việt Hưng, trả lời văn bản số 9555/UBND ngày 11/12/2019 của UBND thành phố Hạ Long cũng đã xác nhận rõ quá trình, nguồn gốc và đối tượng sử dụng đất, khẳng định thửa đất ở nêu trên của gia đình tôi đang ở thuộc quyền quản lý sử dụng hợp pháp của gia đình tôi, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 49, Điều 50 Luật đất đai năm 2003 và Điều 100 và Điều 101 Luật đất đai năm 2013.

Như vậy có thể thấy nguồn gốc sử dụng đất của gia đình tôi đối với thửa đất số 02 tờ bản đồ số 34, diện tích 965,6m2 (nay là thửa đất số 10, tờ GPMB số 05) đã được UBND xã Việt Hưng và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác ghi nhận là đúng với nguồn gốc sử dụng đất của gia đình tôi.

Gia đình tôi không hề có thắc mắc gì liên quan đến nguồn gốc đất đối với thửa đất đất số 02 tờ bản đồ số 34.

Nhưng lạ kỳ thay, khi dự án trên thay đổi chủ đầu tư, UBND thành phố Hạ Long bất chấp quyền lợi của người dân ra văn bản chỉ đạo số 3548/UBND ngày 27/4/2020 và văn bản số 4261/UBND ngày 19/5/2020 với nội dung “Tại mục số thứ tự số 3, trong danh sách bổ sung xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ thuộc diện GPMB Dự án: Khu công nghiệp Việt Hưng (giai đoạn 1+2) tại phường Việt Hưng: “Yêu cầu đồng chí chủ tịch UBND phường Việt Hưng chỉ đạo lập lại Bản chứng nhận nhà đất đối với thửa 10/5/GPMB mang tên tổ hợp NTTS Việt Tiến”.

Thấy rằng, khi xem xét về nguồn gốc đất, cơ quan có thẩm quyền phải tôn trọng sự thật khách quan, tôn trọng lịch sử vốn có của nó (về thời điểm tạo lập, quản lý, sử dụng đất…), nhưng Chủ tịch UBND phường Việt Hưng lại bác bỏ toàn bộ lịch sử, bác bỏ toàn bộ sự thật khách quan về nguồn gốc đất mà gia đình tôi đã được UBND xã Việt Hưng chứng nhận năm 2006, để thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Hạ Long.

Việc Chủ tịch UBND phường Việt Hưng tự ý xác định nguồn gốc theo chỉ đạo của đơn vị hành chính cấp trên là trái quy định của pháp luật. 

"Theo tôi được biết, việc xác định nguồn gốc đất là việc làm độc lập của UBND xã, phường, không bị phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức, cá nhận nào (nhằm đảm bảo và tôn trọng sự thật khách quan về quá trình sử dụng đất của người dân)", ông Lập đưa ra quan điểm.

"Nay Chủ tịch UBND Phường Việt Hưng đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, tự ý thu hồi và hủy bỏ kết quả xác minh nguồn gốc và quá trình sửa dụng đất của gia đình tôi đối với thửa 10 tờ GPMB 5, và tự ý lập Bản chứng nhận nhà đất mới vào ngày 08/6/2020 xác định thửa đất số 10, tờ GPMB 5 của gia đình tôi nằm trong diện tích của Tổ hợp NTTS Việt Tiến theo đúng ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hạ Long là trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình tôi", ông Lập khẳng định.

Từ những hồ sơ, tài liệu, làm căn cứ xác định nguồn gốc đất, hộ gia đình ông Lập khẳng định rõ nguồn gốc thửa đất của mình, đồng thời hộ gia đình ông Lập mong muốn cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long xem xét giải quyết khiếu nại của mình theo đúng quy trình, quy định đảm bảo quyền và lợi ích của mình. 

Trước những động thái giải quyết sự việc của cơ quan chức năng địa phương, mới đây hộ gia đình ông Nguyên Tiến Lập tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long.

Đồng thời ông Lập cũng đã có đơn hỏi khẩn cấp gửi tới Bộ Tài nguyên Môi trường về việc xác định tổ hợp tác Nuôi trồng thuỷ sản Việt Tiến là nhóm người sử dụng đất hay là tổ chức có tư cách pháp nhân sử dụng đất".

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong việc xác định nguồn gốc, cũng như xác định chủ thể thụ hưởng nguồn bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của hộ gia đình ông Lập để phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng Kinh doanh Hạ tầng Khu Công nghiệp Việt Hưng.

Báo Pháp luật plus (- PV Đại Văn)