Quy định mới nhất về thủ tục làm căn cước công dân gắn chip với người bị thu hồi sổ hộ khẩu

07/05/2021 10:10:23 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Theo Luật Cư trú 2020, từ đầu tháng 7 có hàng loạt trường hợp sẽ bị thu hồi sổ hộ khẩu. Điều được nhiều người quan tâm là trong trường hợp này, công dân đi làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip sẽ phải xuất trình giấy tờ gì, thủ tục ra sao?

Theo Điều 38 của Luật Cư trú và khoản 2 Điều 26 Thông tư 55 của Bộ Công an, người dân đi làm các thủ tục sau dẫn đến thay đổi các thông tin trong Sổ hộ khẩu sẽ bị thu hồi sổ: Thủ tục đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Thủ tục tách hộ; Thủ tục xóa đăng ký thường trú.

Về việc làm CCCD gắn chip, Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định, sau khi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD, cán bộ thu nhận thông tin công dân tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Nếu thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Quy định mới nhất về thủ tục làm căn cước công dân gắn chip với người bị thu hồi sổ hộ khẩu ảnh 1

Với các trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu, việc cấp CCCD gắn chip vẫn diễn ra bình thường (ảnh minh họa)

Đối chiếu quy định trên có 2 trường hợp công dân làm CCCD phải xuất trình sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ hợp pháp khác chứng minh nội dung thông tin nhân thân là: Chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh.

Ngoài ra, theo Luật Cư trú 2020, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu và cơ quan đăng ký cư trú thu hồi Sổ hộ khẩu thì tiến hành điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Như vậy, từ 1-7, nếu người dân bị thu hồi sổ hộ khẩu, thông tin của họ cũng đã có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, khi đi làm CCCD gắn chip dù họ không có Sổ hộ khẩu việc cấp CCCD vẫn được thực hiện. Trường hợp có sự điều chỉnh thông tin cá nhân thì công dân cần mang theo giấy tờ chứng minh (đổi họ thì mang theo giấy khai sinh...).

Theo An ninh Thủ đô.

Gửi bình luận: