Rộ thủ đoạn lừa đảo giả công ty tài chính mời vay tiền qua ứng dụng Auto Cash

07/02/2021 10:33:43 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Thời gian gần đây, xuất hiện một số đối tượng đã mạo danh các công ty tài chính mời khách hàng vay vốn và sử dụng ứng dụng Auto Cash để giải ngân khoản tiền ảo với con dấu giả, chữ ký giả của người có thẩm quyền để dụ dỗ khách hàng chuyển khoản và chiếm đoạt.

Mới đây, Công ty tài chính Bưu điện PTF đã cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới này. Cụ thể, đối tượng sử dụng thủ đoạn như sau: Đầu tiên, chúng gọi điện tới khách hàng mời vay và hướng dẫn khách hàng cài đặt ứng dụng “Auto Cash” giải ngân nhanh.

Sau đó, một tài khoản zalo có tên “Phê duyệt PTF “ sẽ kết bạn với khách hàng để dụ dỗ, thuyết phục khách hàng vay vốn, chuyển tiền đặt cọc cho đối tượng.

Sau khi cài đặt ứng dụng và nhập các thông tin cá nhân như: Số điện thoại, chứng minh nhân dân... khách hàng sẽ được ứng dụng Auto Cash giải ngân một khoản tiền ảo kèm theo một hợp đồng tín dụng với con dấu giả mạo Công Ty Tài Chính Bưu Điện PTF.

Rộ thủ đoạn lừa đảo giả công ty tài chính mời vay tiền qua ứng dụng Auto Cash ảnh 1

Hạn mức vay trên ứng dụng Auto Cash lên đến 1 tỷ đồng

Để nhận được số tiền giải ngân khách hàng phải gửi mật khẩu để xác nhận. Để có mật khẩu này khách hàng phải tạm ứng và chuyển khoản đặt cọc một số tiền. Sau khi khách hàng chuyển tiền cọc thì đối tượng lừa đảo cắt liên lạc hoàn toàn với khách hàng.

Trên các diễn đàn, nhiều người cũng cảnh báo về thủ đoạn này. Theo đó, không giống như những app hay web vay tiền khác với hạn mức tối đa nhận được không quá 10 triệu đồng, thì ứng dụng Auto Cash có hạn mức giải ngân từ 20 triệu đến 1 tỷ đồng.

Trong khi vay xong, chúng yêu cầu chuyển cho 10% phí để ngân hàng, công ty tài chính xét duyệt. Trong khi trên thực tế không có ngân hàng, công ty tài chính nào có yêu cầu như vậy.

Không chỉ vậy, thủ tục vay vô cùng đơn giản, khách hàng vay lên đến 1 tỷ đồng mà chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân. Nếu không làm theo yêu cầu của app thì chúng sẽ dọa là trừ tiền vào tài khoản ngân hàng của khách hàng...

Trong khi đó, Auto Cash lại có trụ sở đặt tại nước ngoài, không có thông tin cụ thể và số điện thoại hay địa chỉ chính xác để liên hệ.

Rộ thủ đoạn lừa đảo giả công ty tài chính mời vay tiền qua ứng dụng Auto Cash ảnh 2

Khách hàng cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua Auto Cash

Về phía mình, Công ty Tài chính Bưu điện PTF cũng khẳng định PTF không áp dụng đăng ký khoản vay, giải ngân và yêu cầu đặt cọc, tạm ứng.… qua ứng dụng Auto Cash cũng như bất kỳ ứng dụng online nào khác. Với tất cả các khoản vay của PTF, khách hàng đều phải làm thủ tục và ký hồ sơ trực tiếp tại các điểm giao dịch của công ty.

Dồng thời, PTF cảnh báo người dân, khách hàng cần cảnh giác với các ứng dụng cho vay trực tuyến với điều kiện quá dễ dàng.

“Khách hàng tuyệt đối không thực hiện chuyển tiền, đưa tiền mặt cũng như cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có biểu hiện nghi ngờ cũng như có các dấu hiệu lừa đảo đã được nêu trên đây”, công ty tài chính này khuyến cáo.

An ninh Thủ đô (- PV Hà Loan)