Sẽ có tổ công tác đặc biệt để giải quyết các dự án tồn đọng, chiếm đất

06/14/2021 09:59:18 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng về việc thành lập tổ công tác đặc biệt nhằm giải quyết các dự án tồn đọng.

Dự kiến khi được Thủ tướng chấp thuận, Tổ trưởng tổ công tác sẽ do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đứng đầu, các Tổ phó là Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT. 

Theo Bộ KH&ĐT, mục đích của tổ là giám sát tiến độ các dự án đầu tư công, bao gồm dự án ODA, vốn vay lãi suất ưu đãi dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và dự án đầu tư FDI của doanh nghiệp cam kết. 

Sẽ có tổ công tác đặc biệt để giải quyết các dự án tồn đọng, chiếm đất - 1

Bộ KH&ĐT có Tờ trình gửi Thủ tướng về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt rà soát các dự án, công trình chậm tiến độ (Ảnh minh họa).

Bộ KH&ĐT cho biết, tổ công tác đặc biệt sẽ giúp Bộ, Chính phủ tháo gỡ khó khăn các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh. Cơ chế báo cáo trực tiếp với Thủ tướng về những vấn đề liên doanh đến dự án và xử lý dứt điểm. 

Hiện trên cả nước có khá nhiều dự án được chấp nhận chủ trương đầu tư, cấp phép đầu tư song không được triển khai thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ đăng ký. 

Không ít dự án lớn, chậm tiến độ hoặc bỏ không hàng chục năm gây lãng phí nguồn lực, tranh chấp, khiếu kiện và phá vỡ quy hoạch phát triển, gây bức xúc xã hội. 

Dự án chiếm đất, tiến độ "rùa bò" đã và đang tạo điểm nghẽn, ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư. Chính vì vậy, việc rà soát, xác định các dự án thực hiện không hiệu quả, chậm tiến độ, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề xuất giải pháp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các dự án này thực hiện có hiệu quả là cần thiết, cấp bách nhằm xóa bỏ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. 

Ngoài tổ trưởng, tổ phó là lãnh đạo Chính phủ, Bộ KH&ĐT, các thành viên thuộc tổ công tác đặc biệt có sự tham dự của đại diện các Bộ Tư pháp, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, NN-PTNT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước. 

Trước đó, tại Nghị quyết số 19 ngày 10/2/2021 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Chính phủ yêu cầu thành lập tổ công tác đặc biệt do Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Ngay sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao cho Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, đề xuất việc lập tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về rà soát các dự án chậm tiến độ nói trên.

Báo Dân trí (- PV An Linh)