Tân Cử nhân: CÁI GÌ CŨNG BIẾT, KHÔNG BIẾT CÁI GÌ!

11/18/2021 10:41:28 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

🔥Sau khi nhận được bằng tấm bằng đại học, không ít tân Cử nhân đã “vỡ mộng” khi không tìm được công việc mong muốn và rơi vào tình trạng thất nghiệp. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay, rất dễ bắt gặp tình trạng các tân cử nhân loay hoay tìm việc.

🍀Hôm vừa rồi, TAT Law Firm được phen tá hỏa khi tuyển dụng nhân sự. Số là có một ứng viên vừa tốt nghiệp cử nhân luật, ra trường muốn trở thành luật sư nên đến văn phòng nộp hồ sơ. Trong CV có ghi kinh nghiệm: Vừa ra trường; Yêu cầu thu nhập hằng chục triệu (Đọc đến đây mà toát mồ hôi😂😂). Nhớ lại xưa, các luật sự tập sự đều có tuổi tác, kinh nghiệm hơn em, lại còn học xong chứng chỉ đào tạo luật sư mà phải nhờ cậy mãi, may mắn mới có được chỗ tập sự chuyên nghiệp (Đương nhiên còn phải đóng 💵 💵 tập sự).

👉Một em khác thì ghi trong đơn xin việc là có mong muốn “Nâng tầm Cty Luật” mặc dù mới là cử nhân😅😅. Có lẽ gia đình và các anh chị Luật sư phải nuôi em tốn "Bẩy bồ cám, tám bồ bèo" nữa may ra mới “mon men” vào nghề. Tóm lại, với các em mới ra trường thường có một sự “Ngây thơ không hề nhẹ”.

Ở một góc độ khác, việc đào tạo ở ta hiện nay là “đào tạo vị đào tạo”, chứ không “vị thị trường”. Ví dụ ở ngành luật, một cử nhân ra trường cần học 1 năm Lớp đào tạo nghiệp luật sư, sau đó cần đến một văn phòng luật thật sự chuyên nghiệp với những luật sư thực tâm đào đạo, thời gian tập sự để thi Luật sư là khoảng 1, 2 năm, nhưng rồi khi có thẻ (ngay cả những người chuyên môn khá, tập sự bài bản) cũng cần thêm vài năm nữa đề có thể tự bơi được.

🌺Giai đoạn đầu, mọi kỹ năng văn phòng đều phải đạo tạo, đơn giản như kỹ năng xây dựng văn bản cũng phải mất đến 1 năm là ...chuyện bình thường. Với kiểu đào tạo như hiện nay thì cái gì cũng biết, nhưng khi làm việc cụ thể thì không biết cái gì. Tóm lại, ngoài những lý do khách quan từ nền kinh tế - xã hội, bản thân người học, người dạy cũng cần đổi mới để đáp ứng được thị trường lao động./.