Tăng hiệu quả hợp tác với doanh nghiệp thông qua chương trình tọa đàm của ngành Kế toán và Luật

07/23/2021 17:33:49 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả hợp tác doanh nghiệp và UEF" ngành Kế toán và ngành Luật diễn ra sáng 20/3 đã cho thấy sự gắn kết giữa UEF với các doanh nghiệp đối tác nói chung và phương hướng phát triển chương trình đào tạo liên quan doanh nghiệp của hai ngành Kế toán, Luật nói riêng.
Trước khi buổi tọa đàm diễn ra, đại diện ngành Kế toán và Luật cùng với các doanh nghiệp đã trao đổi nội bộ về chương trình đào tạo của hai ngành và chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu, cũng như giải pháp để nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo. 

Buổi tọa đàm chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu và giải pháp để nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Đỗ Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng trường đã chia sẻ về chất lượng chương trình đào tạo của UEF nói chung và hai ngành Kế toán, Luật nói riêng. UEF là một trong những trường đại học đầu tiên của cả nước thực hiện kiểm định chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn mới. 
Trong đó, hai ngành Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ Anh sẽ được cấp giấy công nhận đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo trình độ đại học vào ngày 24/3 tới đây. Bên cạnh đó, hai ngành Kế toán và Luật kinh tế cũng vừa thực hiện đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài chương trình đào tạo trình độ đại học vào ngày 19/3. 

Ông Đỗ Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu mở đầu buổi tọa đàm 

Sau khi trao đổi trực tiếp về chương trình đào tạo của hai ngành Kế toán và Luật, đại diện các doanh nghiệp đã có những ý kiến góp ý, đặt vấn đề và hướng giải quyết cần thiết. 
Ông Lê Bình Phương - Giám đốc Công ty Luật Lê Bình Phương chia sẻ: “Trong thời gian hợp tác với UEF, công ty của tôi đã tiếp nhận và tạo cơ hội cho sinh viên thực tập. Thái độ làm việc của sinh viên tốt cho thấy trường đã dành sự quan tâm đến các em rất nhiều. Trong thời gian tới, UEF nên phát huy hơn nữa sự gắn kết giữa trường và doanh nghiệp, tạo cho sinh viên cách tiếp cận tốt những vấn đề xã hội”. 
Về công tác đào tạo, ông Nguyễn Phúc Khoa - Chủ tịch HĐQT Công ty Kỹ nghệ Súc sản Việt Nam (VISSAN) cho biết ông thành lập Trung tâm đào tạo về Luật nhằm bổ sung cho cán bộ, nhân viên kiến thức về luật, đấu thầu, bán hàng, an toàn thực phẩm,... và mong muốn cùng Nhà trường hợp tác để đào tạo cho sinh viên, đồng thời tổ chức các buổi workshop, talkshow để truyền đạt kinh nghiệm thực tế. Công ty ông cũng tiếp nhận sinh viên thực tập đối với các ngành cần bổ sung nguồn nhân lực. 
Trong khi đó, một số doanh nghiệp đưa ra những điểm cần bổ sung cho chương trình đào tạo của hai ngành Kế toán và Luật để nhà trường có hướng giải quyết cần thiết. 

Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ ý kiến góp ý, đặt vấn đề và hướng giải quyết cần thiết 

Bà Trần Thị Xuân Mùi - Phó Giám đốc Công ty Đào tạo Smart Train cho biết: “Công nghệ có ảnh hưởng đến lĩnh vực kế toán. Vai trò của người làm kế toán hiện nay đã khác. Doanh nghiệp đề cao người làm kế toán như một cố vấn, tham mưu, đưa ra chiến lược nhằm tạo ra tài sản cho doanh nghiệp. Vì vậy, chương trình đào tạo ngành Kế toán cần bổ sung những học phần về công nghệ áp dụng vào kế toán như thế nào, khoa học dữ liệu, để sinh viên có thể nắm bắt thời đại mà hoàn thiện tốt hơn nghề nghiệp của mình".
Với ngành Luật, bà Ngô Quỳnh Phương Thảo - Phó Giám đốc Công ty Luật Trương Anh Tú nói thêm: “Hiện nay, sinh viên ngành Luật tốt nghiệp có thể làm công việc pháp chế doanh nghiệp bên cạnh làm luật sư. Tuy nhiên, nhiều sinh viên vẫn chưa biết soạn thảo hợp đồng pháp chế như thế nào. Trường cần bổ sung những kỹ năng về soạn thảo hợp đồng và xử lý rủi ro cho doanh nghiệp nếu muốn làm pháp chế doanh nghiệp. Các em cũng cần được dạy cách tư vấn cho doanh nghiệp về các vấn đề tranh chấp”. 

 

Buổi tọa đàm nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác giữa UEF và doanh nghiệp

Về khía cạnh sinh viên, ông Nguyễn Vũ An Bình - Trưởng phòng Tài chính Công ty TNHH Archetype Việt Nam (cựu sinh viên UEF) cho rằng sinh viên UEF được đào tạo nhiều kỹ năng mềm và rèn luyện thái độ khá tốt. Tuy nhiên, các bạn cần tự tin hơn nữa, gạt bỏ tâm lý e ngại sợ sai, mạnh dạn học hỏi để tiếp thu nhiều kinh nghiệm hơn.  
Thông qua những ý kiến của các doanh nghiệp, UEF sẽ tiếp thu và đề ra kế hoạch giải quyết cụ thể. Nhà trường cũng như hai ngành Luật và Kế toán sẽ cố gắng phát huy những điểm mạnh, khắc phục hạn chế, bổ sung những điểm cần thiết để chất lượng chương trình đào tạo và sự hợp tác với doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn. 

http://user-cdn.uef.edu.vn/tin-tuc-su-kien/tang-hieu-qua-hop-tac-voi-doanh-nghiep-thong-qua-chuong-trinh-toa-dam-cua-nganh-ke-toan-va-luat-10855?fbclid=IwAR1m-A2SEJqFcWSM04IIaRwJ3rVlnbu4czyjq4x8awOspxhLvk1pIeSF0xE