Thanh tra Chính phủ "khui" loạt vi phạm tại chung cư Intracom 1

06/17/2021 10:06:02 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo về kết quả kiểm tra, rà soát nội dụng khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cư dân tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, thành phố (TP) Hà Nội).

Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) làm chủ đầu tư đầu tư. Được biết, Công ty này do ông Nguyễn Thanh Việt - hay còn gọi là Shark Việt làm Chủ tịch HĐQT.

Liên quan đến chung cư Intracom 1, Thanh tra Chính phủ cho biết đã ghi nhận 8 nội dung tố cáo, phản ánh, kiến nghị từ cư dân tại dự án này. 

Trong đó, đối với nội dung tố cáo chủ đầu tư cố ý xây dựng sai phép, tự ý thay đổi công năng một số tầng, chia thành căn hộ để bán, kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cho thấy từ năm 2015, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra, phát hiện nhiều vi phạm tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn.

Cụ thể tại thời điểm kiểm tra, công trình đã có sự thay đổi về chiều cao tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng một số tầng làm căn hộ. 

Thanh tra Chính phủ khui loạt vi phạm tại chung cư Intracom 1 - 1

Khiếu kiện kéo dài xảy ra tại chung cư Intracom 1.

Đối với nội dung tố cáo chủ đầu tư lập hợp đồng mua bán không tuân thủ các quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ cho biết: Tất cả hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ từ năm 2011 đến năm 2014 chưa đúng theo quy định về mẫu hợp đồng mua bán. Đối với các hợp đồng ký sau ngày 8/4/2014, chỉ thể hiện diện tích sàn căn hộ, chưa thể hiện diện tích thông thủy của căn hộ. 

Về việc cư dân phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội bao che cho chủ đầu tư, không xử lý dứt điểm các sai phạm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của cư dân chung cư Intracom 1, Thanh tra Chính phủ cũng đã có kết quả rà soát, xác minh.

Theo đó, đối với Thanh tra Bộ Xây dựng, qua kiểm tra, tháng 4/2015, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng cùng với UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn đã phát hiện sai phạm, chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính Intracom 40 triệu đồng và buộc nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm 930 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện việc thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Bộ Xây dựng không có văn bản phối hợp hay chuyển hồ sơ vụ việc đến UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng để yêu cầu, hướng dẫn thực hiện việc điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều chỉnh quy hoạch thiết kế.

Công ty Intracom đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội để đề nghị hướng dẫn thực hiện việc điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều chỉnh quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được việc điều chỉnh, kiểm tra nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn không thực hiện việc kiểm tra, giám sát chủ đầu tư trong việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng công dân khiếu kiện kéo dài, vượt cấp lên Trung ương thời gian vừa qua, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nên xảy ra các sai phạm nêu trên.

Tại kết luận, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội cấp "sổ đỏ" cho 80 hộ dân trong đó có 33 căn hộ sai phép trong khi các hợp đồng mua bán căn hộ không đúng theo mẫu ban hành là không đúng quy định của pháp luật. Điều này dẫn đến quyền lợi các hộ dân bị ảnh hưởng, là nguyên nhân phát sinh khiếu kiện.

Cơ quan thanh tra cho hay, mặc dù công dân đã nhiều lần gửi đơn đến TP Hà Nội, Ban Tiếp công dân Trung ương đã nhiều lần có văn bản chuyển đơn của công dân đến TP Hà Nội, đến nay TP Hà Nội không thụ lý, giải quyết; chưa quyết liệt chỉ đạo cơ quan chức năng của TP giải quyết dứt điểm các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng chưa thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra đối với công tác quản lý trật tự xây dựng tại quận Nam Từ Liêm dẫn đến các sai phạm của Intracom chỉ bị phát hiện sau khi hoàn thành.

Từ kết quả xác minh trên, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát lại việc xử lý các vi phạm tại tòa nhà, bảo đảm tính đúng, tính đủ mức xử phạt vi phạm hành chính và mức thu lợi bất hợp pháp của Công ty Intracom; Đồng thời, chuyển hồ sơ tới UBND TP Hà Nội giải quyết triệt để các vi phạm cần khắc phục; Nghiêm túc rút kinh nghiệm về các hạn chế, yếu kém trong công tác thanh tra.

Đối với hành vi tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum thành 33 căn hộ để bán, Thanh tra Chính phủ đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường rà soát, truy thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Intracom (nếu có). 

Đối với Công ty Intracom, cơ quan thanh tra yêu cầu xem xét lại phần diện tích căn hộ, thỏa thuận với người dân để đảm bảo quyền lợi của các hộ dân bị ảnh hưởng do chiều cao căn hộ giảm, diện tích căn hộ không được tính theo diện tích sử dụng (đối với 80 căn hộ ký sau ngày 8/4/2014); Trường hợp các bên không đạt được thỏa thuận thì có quyền khởi kiện tại TAND quận Cầu Giấy; Phối hợp với UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm để tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu bầu ra Ban quản trị tòa nhà xong trước ngày 30/6.

Đồng thời, Intracom phải thông báo công khai việc thu chi các khoản phí, lệ phí và quỹ bảo trì tới tất cả các hộ dân. Sau khi bầu ra Ban quản trị, công ty có trách nhiệm phối hợp cùng ban quản trị thực hiện kiểm toán và bàn giao quỹ bảo trì đúng quy định...

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên, báo cáo kết quả thực hiện tới Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/7.

Báo Dân trí (- PV Nguyễn Mạnh)