Thi hành án dân sự ra quyết định trái luật: VKSND Tối cao đang làm rõ

05/31/2021 09:17:03 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

VKSND Tối cao giao Cơ quan điều tra làm rõ những phản ánh, tố cáo liên quan đến sai phạm xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

VKSND Tối cao (Vụ 6) mới đây đã có văn bản gửi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đã nhận được tố cáo ông Nguyễn Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) ban hành nhiều quyết định thi hành án trái pháp luật. Trong các quyết định thi hành án này, chấp hành viên không xác định rõ ai là người được thi hành án, ai là người phải thi hành án, ban hành quyết định thi hành án trái quy định, không thuộc thẩm quyền,…

Ngoài ra, bà Trần Kim Phương (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) còn tố cáo ông Nguyễn Kiều Dũng - Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm đã có hành vi ra quyết định cưỡng chế thi hành án trái pháp luật. Trong quá trình tổ chức thi hành án không mời bà Phương và các cổ đông của Công ty TDS và Công ty TNHH Khai Phát. Tuy nhiên các thông báo cưỡng chế liên tục gửi cho Công ty TDS, Công TNHH Khai Phát do bà Phương làm đại diện, mặc dù các công ty này không có tên trong quyết định cưỡng chế…

"Xét thấy cần phải kiểm tra, xác minh những nội dung tố cáo trong đơn của bà Trần Kim Phương, VKSND Tối cao (Vụ 6) chuyển toàn bộ đơn và tài liệu gửi kèm của bà Phương đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để xác minh theo thẩm quyền và thông báo kết quả đến Vụ 6 theo quy định"- văn bản nêu rõ.

VKSND Tối cao còn đề nghị Cơ quan điều tra làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm tố tụng của thẩm phán TAND quận Bắc Từ Liêm trong quá trình thụ lý, xét xử và ra bản án kinh doanh thương mại "Tranh chấp các hợp đồng hợp tác đầu tư".

Thi hành án dân sự ra quyết định trái luật: VKSND Tối cao đang làm rõ - 1

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đang tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm.

Cũng liên quan đến sự việc này, ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cũng vừa có văn bản gửi Chánh án TAND Tối cao kiến nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 215/2020 và Bản án sơ thẩm số 27/2019.

Như Dân trí phản ánh, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội vừa giao Trưởng phòng Tổ chức cán bộ tham mưu tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm.

Đồng thời yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm thu hồi Quyết định thi hành án số 528 ngày 28/12/2020; sửa đổi, bổ sung các Quyết định thi hành án số 510/2020, Quyết định thi hành án số 511/2020 và Quyết định tiếp tục thi hành án số 08/2021 đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Xác định rõ người phải thi hành án đối với khoản phải thi hành án của Quyết định thi hành án số 510/2020, Quyết định thi hành án số 511/2020 bởi vì bản án tuyên Trường Pascal đang quản lý nhưng Pascal chỉ là tổ chức thuê cơ sở vật chất; quyền sử dụng đất thuộc Công ty TDS (thuộc Ban quản trị 2 thuộc nhóm của bà Trần Kim Phương).

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm cũng phải khẩn trương làm văn bản đề nghị tòa án có thẩm quyền giải thích những nội dung mà tòa án tuyên không rõ.

Những nội dung của bản án mà tòa án không giải thích được hoặc thuộc trường hợp không được giải thích thì Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm phải kiến nghị theo trình tự giám đốc thẩm tới TAND Cấp cao tại Hà Nội, VKSND Cấp cao tại Hà Nội theo thẩm quyền, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên đương sự.

Báo Dân trí (- PV Thế Kha)