Thị trường đất nền "bất động", nhà đầu tư giảm giá trăm triệu vẫn khó bán

06/28/2021 09:28:42 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán hòa vốn, thậm chí giảm giá các lô đất nền mong thu hồi dòng tiền nhưng thị trường vẫn ít giao dịch, khó tìm người mua.

Hạ giá cả trăm triệu đồng vẫn không bán được 

Anh Nguyễn Đức Lễ, một nhà đầu tư tại quận 3, TPHCM, cho biết, tháng 12/2020, anh mua nền đất diện tích 106 m2 trên đường Hoàng Hữu Nam (TP Thủ Đức) với giá 5,45 tỷ đồng. Đến tháng 5 vừa rồi, anh rao bán giá 5,7 tỷ đồng song gần 2 tháng qua không có người mua.

"Bây giờ tôi chấp nhận bán hòa vốn với giá ban đầu 5,45 tỷ đồng để thu hồi dòng tiền nhưng chưa tìm được người mua", anh Lễ nói.

Thị trường đất nền bất động, nhà đầu tư giảm giá trăm triệu vẫn khó bán - 1

Thị trường đất nền tại TPHCM đang có nguồn cầu giảm sâu vì Covid-19 (Ảnh: Đại Việt).

Ông Nguyễn Sơn, một nhà đầu tư tại quận Tân Bình, kể có miếng đất diện tích 85 m2 trên đường Phạm Thị Giây, huyện Hóc Môn. Ông đang rao bán với giá 2,85 tỷ đồng nhưng 2 tháng qua chưa có khách mua. "Bình thường phải có 5-7 người đến xem đất. Nhưng dịch bệnh bùng phát nên người ta không đi nữa", ông Sơn nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, khá nhiều người đầu tư đất nền tại TPHCM đang khó khăn khi "ra hàng" mà nguyên nhân được cho là do dịch Covid-19 bùng phát khiến nguồn cầu giảm mạnh.

Bà Trần Thu Lan, đại diện một công ty bất động sản tại TPHCM, cho biết, doanh nghiệp của bà đang phân phối nhiều sản phẩm đất nền tại khu vực thành phố, nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, lượng khách hàng quan tâm đến phân khúc đất nền giảm mạnh.

"Lượng khách quan tâm đến đất nền giảm khoảng 50% so với trước. Khách chốt thành công còn giảm sâu hơn, mức giảm hơn 70%", bà Lan nói.

Đất nền không còn là "con gà đẻ trứng vàng"

Ông David Jackson, chuyên gia bất động sản của Colliers Việt Nam, chia sẻ, những năm gần đây, đất nền tại các khu vực vùng ven TPHCM luôn nằm trong danh mục ưa thích của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, đất nền cũng như nhiều phân khúc bất động sản khác đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19. Trong 6 tháng tới, giao dịch đất nền sẽ khó có thể trở lại nhộn nhịp như trước đây.

Thị trường đất nền bất động, nhà đầu tư giảm giá trăm triệu vẫn khó bán - 2

Đất nền vùng ven TPHCM không còn là "con gà đẻ trứng vàng" cho các nhà đầu tư như giai đoạn từ năm 2016 - 2019 (Ảnh: Đại Việt).

Theo ông David Jackson, động lực quan trọng khiến phân khúc đất nền trở nên sôi động chính là cơ sở hạ tầng. Thế nhưng, hiện nay, nhiều nguồn lực đang được tập trung để chống dịch. Một số dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm đã tạm ngừng thi công hoặc thi công không đạt như tiến độ đề ra.

"Trong tháng 5, chúng tôi ghi nhận lượng thông tin truy vấn về đất nền giảm từ 15 - 20% so với tháng trước đó. Mới chỉ vài tháng trước, thông tin về việc có khả năng quy hoạch một số huyện của TPHCM lên quận còn khiến đất nền tại huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ và Nhà Bè được tìm kiếm mạnh, nay lượng truy vấn đã giảm mạnh", ông David Jackson nói.

Vị chuyên gia cho biết, các tỉnh lân cận TPHCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng ghi nhận thông tin tìm kiếm về đất nền giảm từ 10-12% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 5. Trong số các tỉnh thành này, Long An đang ghi nhận có hiện tượng dư thừa nguồn cung đất nền.

Thị trường đất nền bất động, nhà đầu tư giảm giá trăm triệu vẫn khó bán - 3

Trong tháng 4 và tháng 5/2021, nhu cầu tìm kiếm đất nền tại các tỉnh lân cận TPHCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng giảm từ 10 - 12% (Ảnh: Đ.V).

Ngoài ảnh hưởng do dịch Covid-19, ông David Jackson cho rằng việc các môi giới bất động sản lợi dụng thông tin quy hoạch sân bay, cầu cảng… để tạo "sóng ảo", thổi giá lên cao tại một số địa phương cũng khiến nhà đầu tư cảnh giác hơn. Chuyên gia này nhận định ngay cả khi dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn, nhà đầu tư cũng không quá "vồ vập" và thận trọng hơn trước khi xuống tiền.

"Tôi chưa kể đến việc nhiều nhà đầu tư đã bị "đứt gãy" dòng tiền do bị "chôn" vốn, thậm chí phải bán tháo, cắt lỗ trong các đợt dịch bùng phát. Điều này cũng khiến cho tính thanh khoản của phân khúc đất nền cần thêm nhiều thời gian để hồi phục", ông David Jackson phân tích.

Thông tin tích cực từ chiến dịch tiêm ngừa vắc xin trên diện rộng ở TPHCM sẽ là chất xúc tác quan trọng đối với sự hồi phục của thị trường. Dịch Covid-19 được khống chế sớm chừng nào, các dự án cơ sở hạ tầng sẽ được tái khởi động lại sớm chừng ấy để tiếp tục là động lực chính yếu cho thị trường đất nền trở nên sôi động trong thời gian tới - chuyên gia nhận định.

Báo Dân trí (- PV Đại Việt)